Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Đưa hình ảnh Hậu Giang vươn xa

Ngày 09-02-2022

Biểu tượng “Bé Khóm” và các logo “Hậu Giang miền đất hội tụ” đang được tỉnh tiến hành đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Đây là một trong những hoạt động nhằm giúp tỉnh nhà được nhiều người biết đến.

Biểu tượng “Bé Khóm” và 4 logo “Hậu Giang miền đất hội tụ” sẽ được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Khẳng định “chủ quyền” với các biểu tượng, hình ảnh của tỉnh

Du lịch được xác định là một trong bốn trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để tạo dựng thương hiệu của tỉnh nói chung và du lịch nói riêng, việc tìm kiếm, phát triển một biểu tượng, hình ảnh đặc trưng là điều hết sức cần thiết. Đề án Tạo dựng hình ảnh tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2548 cuối năm 2020. Biểu tượng “Bé Khóm”, 4 logo, thương hiệu “Hậu Giang miền đất hội tụ” đã được phê duyệt là những biểu tượng, hình ảnh, thương hiệu đại diện cho tỉnh trong thời gian tới.

Các biểu tượng, logo này được thiết kế dựa trên những điểm đặc trưng, đại diện cho thiên nhiên và con người Hậu Giang. Biểu tượng “Bé Khóm” với đầu đội vương miện, mình gai góc, cá tính nhưng bên trong thơm ngon, ngọt ngào, là hình ảnh tượng trưng cho người dân Hậu Giang. Vượt qua bao khó khăn, vất vả của điều kiện tự nhiên, vẫn mang trong mình sự thơm thảo, ngọt lành, hiếu khách. Đằng sau vẻ xù xì, thô ráp là sự dễ gần, dễ mến, là mùi thơm quyến rũ lòng người.

Ý nghĩa thương hiệu “Hậu Giang miền đất hội tụ” được ra đời từ định hướng: Đưa Hậu Giang trở thành vùng đất gắn kết, hội tụ của cư dân, du khách, nhà đầu tư, giao thương,… để tạo nên những giá trị mới, là động lực cho sự phát triển phồn thịnh trong tương lai. Về hình ảnh biểu trưng (logo) với 7 con thuyền - 7 nhánh sông hội tụ tại một điểm, được lấy cảm hứng từ thành phố Ngã Bảy. Nhìn tổng thể, logo tựa như những cánh hoa xòe ra, thể hiện sự lan tỏa, vận động và phát triển. 4 logo với những màu sắc riêng sẽ đại diện cho các nhóm chủ thể khác nhau, như: logo Chính quyền màu xanh lá; logo Nông nghiệp màu vàng; logo Du lịch đa sắc màu còn logo Các nhóm ngành khác thì có màu nước sông phù sa, biểu trưng cho sông nước Hậu Giang.

 Chưa dừng lại ở đó, vào tháng 8-2021, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1499, phê duyệt kế hoạch thực hiện xác lập quyền sở hữu trí tuệ biểu tượng/hình ảnh tỉnh Hậu Giang. Cụ thể, đăng ký bản quyền sở hữu tác giả cho biểu tượng “Bé Khóm” và 4 logo “Hậu Giang miền đất hội tụ” tại Cục Bản quyền tác giả; đăng ký bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho biểu tượng “Bé Khóm” tại Cục Sở hữu trí tuệ. Đồng thời, đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Hậu Giang miền đất hội tụ” cho 9 sản phẩm chủ lực của tỉnh và nhãn hiệu thương mại cho logo “Hậu Giang miền đất hội tụ”, đại diện cho 28 nhóm sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tiêu biểu của tỉnh tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Logo “Hậu Giang miền đất hội tụ” sẽ được sử dụng rộng rãi để quảng bá cho hình ảnh, sản phẩm và các điểm đến của tỉnh Hậu Giang trong thời gian tới.

Kỳ vọng sự bứt phá trong năm mới

Hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có một biểu trưng (logo), với những nét đặc thù riêng biệt, mang ý nghĩa đại diện cho từng địa phương. Tuy nhiên, chưa có nhiều tỉnh, thành xây dựng được các nhân vật biểu tượng, kể cả những tỉnh, thành có nền du lịch phát triển mạnh. Nếu quan tâm xây dựng, các nhân vật biểu tượng này sẽ là những linh vật gần gũi sinh động, tạo sự thu hút mọi người tới các điểm đến của các địa phương. Hiếm hoi trong số đó phải kể đến biểu tượng “Bé Sen” của tỉnh Đồng Tháp, đã góp phần đưa du lịch nói riêng và hình ảnh của tỉnh này vươn xa trong khu vực và cả nước.

Do đó, việc Hậu Giang tạo dựng được một nhân vật biểu tượng, làm linh vật đại diện cho các sản phẩm và điểm đến của tỉnh, sẽ là một bước tiến quan trọng giúp du lịch của tỉnh phát triển hơn trong thời gian tới. Ở một tương lai không xa, khi nhắc đến “Bé Khóm”, mọi người sẽ nhớ ngay đến Hậu Giang với những rẫy khóm Cầu Đúc bạt ngàn, những điểm đến du lịch hấp dẫn như Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, Khu Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ, Đền thờ Bác Hồ, Làng trầu Vị Thủy và Khu du lịch sinh thái Việt - Úc,...

Trước mắt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Sở Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với đơn vị tư vấn là Công ty TNHH Phát triển tài sản Trí tuệ Việt, tiến hành các bước để xác lập, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các biểu tượng, logo của tỉnh. Ông Lê Kinh Hải, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Phát triển tài sản Trí tuệ Việt, cho biết: “Với các đối tượng đăng ký tại Cục Bản quyền tác giả, nếu đầy đủ các hồ sơ, thủ tục theo quy định để nộp về cục, sau 3 tháng sẽ có giấy chứng nhận. Còn đối với việc đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành đầy đủ hồ sơ thủ tục, nhanh nhất là 12 tháng sẽ có giấy chứng nhận. Tuy nhiên, để quảng bá cho các sản phẩm, thì sau khi hồ sơ được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn hợp lệ là có thể tiến hành được”.

Song song với việc xác lập, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ triển khai có hiệu quả kế hoạch thực hiện Đề án về hình ảnh du lịch, gắn với hình ảnh chung của tỉnh. Sở sẽ xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu chuẩn hóa hình ảnh du lịch Hậu Giang như cẩm nang hướng dẫn sử dụng thương hiệu và bộ hình ảnh chuẩn định dạng dành cho sự kiện,… Xây dựng tài nguyên truyền thông bằng việc nâng cấp website Du lịch Hậu Giang, xây dựng App Du lịch Hậu Giang và hệ thống kênh mạng xã hội giới thiệu du lịch, văn hóa, con người Hậu Giang. Xây dựng E-Brochure cẩm nang du lịch, bộ ảnh truyền thông và thiết kế bộ sticker Zalo cho “Bé Khóm”,... Bên cạnh đó, phát triển nội dung truyền thông số và đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng cáo qua báo chí, truyền hình và các mạng xã hội để đưa các hình ảnh đặc trưng của tỉnh vươn xa.

Theo bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: “Thực hiện đồng bộ các nội dung trên sẽ làm nổi bật giá trị, hình ảnh và đặc trưng của du lịch Hậu Giang. Giúp dễ dàng nhận diện, làm nổi bật du lịch Hậu Giang với các địa phương khác trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Đưa Hậu Giang trở thành nơi hội tụ giao thương, điểm đến hấp dẫn, chất lượng thu hút du khách tham gia vào các hoạt động du lịch tại địa phương”.

Theo bà Lê Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ: “Việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho hình ảnh, biểu tượng tỉnh Hậu Giang nhằm đảm bảo tính pháp lý cho các nhãn hiệu, bản quyền tác giả mang biểu tượng Hậu Giang, góp phần nâng cao uy tín, vị thế hình ảnh và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thương hiệu “Hậu Giang miền đất hội tụ”, sau khi được xác lập quyền sở hữu trí tuệ sẽ khẳng định địa vị pháp lý cho các sản phẩm và dịch vụ hàng hóa của tỉnh Hậu Giang. Ngoài ra, việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ còn để chống các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ cho các biểu tượng, hình ảnh của tỉnh”.

 

Bài, ảnh: ĐANG THƯ (Báo Hậu Giang)


Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 5
Hôm nay: 3937
Đã truy cập: 4369671
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.