Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Đẩy mạnh khai thác thị trường trong nước để tiêu thụ sản phẩm

Ngày 06-08-2021

Chiều ngày 6-8, Bộ Công thương tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản, sản phẩm chăn nuôi khu vực Nam bộ và Tây Nguyên. Tham dự trực tuyến có gần 700 đại biểu từ 40 tỉnh, thành cùng đại diện các tổ chức thương mại trong nước và ngoài nước. Tại điểm cầu Hậu Giang có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Công thương, Sở NN&PTNT và Cục Quản lý thị trường tỉnh.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu hội nghị trực tuyến tỉnh Hậu Giang.

Theo Bộ Công thương, dù nền kinh tế thế giới và Việt Nam gặp nhiều khó khăn, thách thức do tác động của đại dịch Covid-19, thiên tai, biến đổi khí hậu, nhưng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp, sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương nên hoạt động sản xuất, xuất khẩu có nhiều kết quả tích cực. Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 13,4 t USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2020, cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, phần lớn các mặt hàng chủ lực đều đạt tăng trưởng dương.

Tháng 7-2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, nhiều tỉnh, thành phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận. Tiêu thụ nội địa gặp khó khăn vì nhiều nguyên nhân, đứt gãy chuỗi cung ứng ở tất cả các khâu từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến làm giảm phẩm chất nông sản, hoạt động xuất khẩu gặp khó. Trong khi đó khối lượng nông sản, thủy sản vào vụ thu hoạch cần kết nối tiêu thụ trong nước và xuất khẩu của các tỉnh Nam bộ và Tây Nguyên rất lớn như gạo (500.000 tấn), nhóm rau củ (khoảng gần 100.000 tấn), thủy - hải sản (khoảng 120.000 tấn), thịt heo hơi (khoảng 80.000 tấn), thịt gà (khoảng 600.000 tấn)…

Tại hội nghị, nhiều địa phương, đại diện các tổ chức thương mại, nhà phân phối trong và ngoài nước cũng đã có nhiều đề xuất, kiến nghị để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản tại Việt Nam và xuất khẩu. Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương cần nắm chắc sản lượng nông sản đang cần kết nối tiêu thụ, có giải pháp tiêu thụ hiệu quả sản phẩm tại chỗ. Xác định thị trường trong nước là thị trường tiêu thụ quan trọng nhất trong thời điểm hiện tại. Ngoài ra, còn mở rộng nhiều thị trường xuất khẩu mới bên cạnh các thị trường xuất khẩu truyền thống. Hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhà phân phối và thương nhân vượt khó để sản xuất và thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Tạo điều kiện đảm bảo cho các doanh nghiệp chế biến nông sản hoạt động và duy trì được các chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ dân sinh, các siêu thị, cửa hàng… để cung cấp đầy đủ hàng hóa thiết yếu và tiêu thụ nông sản… Những người thu mua, thu hoạch, tham gia các khâu khác trong chuỗi cung ứng nông sản là những đối tượng cần được tiêm vắc-xin. Các nhà phân phối, tập đoàn kinh doanh, bán lẻ sàn giao dịch thương mại điện tử cần vào cuộc nhanh, quyết liệt để kịp thời hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân ở thời điểm này.

Tin, ảnh: T.NGỌC


Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 14
Hôm nay: 7701
Đã truy cập: 2444892
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.