Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân

Ngày 22-06-2020

Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân
 

Trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, nhu cầu tăng cao không chỉ tập trung vào các mặt hàng chống dịch mà còn ở các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm. Ngành Công thương tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp để trấn an tâm lý của người tiêu dùng và đảm bảo nguồn cung hàng hóa trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Phóng viên Báo Hậu Giang có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Công thương tỉnh xung quanh vấn đề này.


Thưa ông, đến thời điểm này thị trường hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh như thế nào ?

- Thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh nói chung đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Thời gian gần đây sức mua các loại hàng hóa thiết yếu như mì gói, gạo, đường, xăng dầu… tăng cao so với thời điểm trước. Các đơn vị kinh doanh cho biết đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa cho người tiêu dùng trong thời gian tới khi có nhu cầu. Đối với một số mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 như khẩu trang y tế có sức tiêu thụ mạnh, dẫn đến một số nơi không còn hàng để bán. Vì vậy, các cửa hàng và siêu thị đều có kế hoạch nhập hàng thêm để kịp thời phục vụ nhu cầu của người dân. Riêng các mặt hàng như gel, nước rửa tay khô kháng khuẩn nhanh, găng tay, khẩu trang vải kháng khuẩn, cồn,... đảm bảo nguồn cung đầy đủ cho người tiêu dùng.

Giá cả hàng hóa thời gian qua ra sao, thưa ông ?

- Nhìn chung giá cả hàng hóa - dịch vụ ổn định. Đa số các đơn vị kinh doanh có niêm yết giá, bán theo giá niêm yết và cam kết bình ổn giá cả để phục vụ nhu cầu người dân địa phương. Vừa qua, Sở Công thương cũng đã tăng cường các đợt kiểm tra liên ngành, chưa phát hiện hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá hay buôn bán hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm…

Trên địa bàn tỉnh có 1 trung tâm thương mại, 3 siêu thị tổng hợp, 21 cửa hàng bách hóa của các đơn vị kinh doanh bán lẻ và 72 chợ phân bố đều trên địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố luôn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người dân, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, khẩu trang vải kháng khuẩn, thiết bị bảo hộ, dung dịch vệ sinh, sát khuẩn... Hiện nay, một số đơn vị kinh doanh đã triển khai thực hiện phương thức bán hàng trực tuyến qua điện thoại, giao hàng tận nhà góp phần hạn chế tụ tập đông người tại các điểm mua, bán hàng hóa.

Ngành công thương tỉnh đã xây dựng kịch bản cung ứng hàng hóa thiết yếu trong tình huống xảy ra dịch như thế nào ?

- Thực hiện Công văn số 1998/BCT-TTTN ngày 20 tháng 3 năm 2020 của Bộ Công thương về việc báo cáo phương án cung ứng hàng hóa nhằm đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu để ứng phó diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhằm ứng phó với diễn biến mới của dịch Covid-19, đảm bảo cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm kịp thời nhu cầu của Nhân dân, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang… Sở Công thương đã phối hợp với các doanh nghiệp, siêu thị, hệ thống cửa hàng bách hóa trong tỉnh xây dựng phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn. Cụ thể theo 5 cấp độ (cấp độ 1: có trường hợp xâm nhập tại địa phương; cấp độ 2: khi dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn; cấp độ 3: dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc; cấp độ 4: dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ trên 1.000-3.000 trường hợp mắc; cấp độ 5: dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng từ trên 3.000-30.000 trường hợp mắc).

Theo đó, giá trị dự trữ hàng hóa trên địa bàn tỉnh từ cấp độ 1 đến 5 tương ứng là 763 tỉ đồng, 765 tỉ đồng, 769 tỉ đồng, 778 tỉ đồng và 885 tỉ đồng. Các hàng hóa dự trữ bao gồm: gạo, thịt heo, thịt gà, trứng, thủy hải sản, rau củ, mì tôm, muối ăn, dầu ăn, nước đóng chai, khẩu trang kháng khuẩn, nước sát khuẩn, giấy vệ sinh. Bên cạnh đó, Sở Công thương đã đề nghị và các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu tại địa phương, cũng theo 5 cấp độ nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu của người dân.

Đoàn liên ngành do Sở Công thương chủ trì kiểm tra tình hình kinh doanh cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn.

Trước nhiều tin đồn thất thiệt gây rối loạn thị trường trong mấy ngày qua, ông có khuyến cáo gì cho người tiêu dùng toàn tỉnh trong thời gian dịch Covid-19 xảy ra ?

- Trong mấy ngày qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, có hiện tượng người dân trên địa bàn tỉnh tâm lý hoang mang nên tăng cường đi mua hàng hóa về dự trữ, dẫn đến một số điểm bán tạm thời hết hàng trong khi chờ nhập hàng hóa về để tiếp tục phục vụ người dân, nhất là mặt hàng xăng, dầu. Sở Công thương đang tổ chức các đoàn tiến hành kiểm tra tình hình kinh doanh, cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tuyên truyền cho người dân an tâm, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Đồng thời, ngành cũng khuyến cáo đến người dân cần bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch; hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân đảm bảo đầy đủ, không có hiện tượng thiếu hàng. Đặc biệt, đề nghị người dân không được mua dự trữ các mặt hàng dễ cháy nổ như xăng, dầu…

Xin cảm ơn ông ! 

THIÊN NGỌC thực hiện.

 


Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 2
Hôm nay: 619
Đã truy cập: 109733
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.