Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản đồng bằng sông Cửu Long”

Ngày 09-04-2021

“Đòn bẩy cho logistics nông sản đồng bằng sông Cửu Long” là chủ đề của buổi Tọa đàm do Đài PT&TH tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang, Hạnh Nguyên Logistics tổ chức vào sáng ngày 9-4.

Các diễn giả trao đổi về những định hướng để phát triển logictics của Hậu Giang cũng như ĐBSCL.

ĐBSCL là vùng trọng điểm kinh tế, đóng góp khoảng 90% sản lượng gạo, 65% sản lượng thủy sản và 70% sản lượng trái cây cho xuất khẩu cả nước. Hàng năm, nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuất khẩu của ĐBSCL lên đến hàng chục triệu tấn. Tuy nhiên, cảng biển tại ĐBSCL còn thiếu, nhất là cảng nước sâu cho tàu vận chuyển container xuất khẩu. Chưa kể, tình trạng một số cảng trọng điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên quá tải, dẫn tới phí dịch vụ, lưu kho bãi, thời gian chờ đợi đều tăng… Thêm vào đó là khu vực ĐBSCL còn thiếu các trung tâm logistics trọng điểm và các hệ thống trung tâm vệ tinh; thiếu bãi container rỗng, hệ thống kho ở các cảng, đơn vị kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếu xạ đạt chuẩn… Do đó, hàng hóa phải được vận chuyển qua nhiều địa điểm, và phải đưa lên Thành phố Hồ Chí Minh để xuất đi các nơi, trong khi hệ thống giao thông ở ĐBSCL chưa phát triển xứng tầm với nhu cầu phát triển.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, phát biểu tại buổi tọa đàm.

Những điểm hạn chế này dẫn đến thực trạng nông sản khu vực ĐBSCL đang bị kìm hãm bởi nhiều yếu tố, trong đó có gánh nặng về chi phí logistics. Chi phí logistics hiện tại đang chiếm cao nhất và cao một cách bất hợp lý, cụ thể là lên đến 30% giá thành sản phẩm, khiến cho nông sản ĐBSCL giảm sức cạnh tranh so với nông sản các nước như Thái Lan, Trung Quốc…

Buổi tọa đàm đã diễn ra 3 phiên với sự góp mặt của các diễn giả là lãnh đạo địa phương cùng các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu như ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; GS.TS. Nhà giáo nhân dân Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ; ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ; bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao thị trường Việt Nam, JLL; ông Phạm Tiến Hoài, Tổng Giám đốc Hạnh Nguyên Logistics; ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group… Bên cạnh đó là lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Hậu Giang, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh ĐBSCL cùng hơn 100 đại biểu đại diện doanh nghiệp trong lẫn ngoài nước và đại diện các hợp tác xã nông sản.

Tại buổi tọa đàm, các thương nhân đại diện cho doanh nghiệp nông sản, các hợp tác xã, nông dân và nhà nhập khẩu đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải để các lãnh đạo đứng đầu tỉnh, các chuyên gia, nhà khoa học cùng đưa ra giải pháp tối ưu nhất nhằm giải quyết vấn đề, đặc biệt là vấn đề kết nối chuỗi cung ứng toàn diện cho nông sản Việt Nam, từ canh tác - thu hoạch - thu mua - vận chuyển - làm sạch - lưu trữ - chiếu xạ, cho đến thông quan - xuất khẩu; từ đó giảm chi phí logistics, tăng sức cạnh tranh cho nông sản. Buổi tọa đàm đã đưa ra được nhiều giải pháp toàn diện để giải quyết vấn đề logistics nông sản cho khu vực được xem là “vựa nông sản” của cả nước.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho rằng những chia sẻ tại buổi tọa đàm hết sức thiết thực, bổ ích, đã giúp chúng ta nhìn nhận được rõ ràng giải pháp tối ưu để tháo gỡ những khó khăn, góp phần đạt được một trong những mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh đang hướng đến là chuyển đổi từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp, phấn đấu đưa Hậu Giang trở thành trung tâm nông nghiệp xanh, nông nghiệp thông minh của vùng ĐBSCL. Đồng thời, góp phần đưa Hậu Giang tiếp tục là tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao về kinh tế tại khu vực ĐBSCL trong những năm tới…

Tin, ảnh: H.THU


Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 2
Hôm nay: 155
Đã truy cập: 135883
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.