Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Tìm giải pháp tăng kết nối cung - cầu nông thủy sản

Ngày 14-09-2021

Ngày 14-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa cùng các ngành liên quan đã dự tọa đàm trực tuyến có chủ đề “Kết nối cung - cầu nông thủy sản giữa các tỉnh thành phía Nam và thị trường Thành phố Hồ Chí Minh”.

Tại điểm cầu Trung ương có ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Nhà báo, Tiến sĩ Tô Đình Tuân, Bí thư Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động và các bộ, ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL cùng dự và thảo luận.

Ông Nguyễn Văn Hòa (bìa trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trình bày tình hình tiêu thụ nông sản tại địa phương thời gian qua.

Tọa đàm do Báo Người Lao Động phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức.Tại đây, Ban Tổ chức tọa đàm đã chia thành 2 phiên thảo luận. Phiên thứ nhất về chủ đề Chuyện người trong cuộc. Tại đây, các địa phương, các đơn vị liên kết tiêu thụ đã nêu lên câu chuyện kết nối tiêu thụ hàng hóa của địa phương mình, cách thức tập trung, thu gom,vận chuyển hàng hóa trong thời gian giãn cách, cách làm và những khó khăn để đưa ra bàn, có giải pháp tháo gỡ nút thắt. Phiên thứ 2 bàn về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về tín dụng, hàng hóa; các địa phương thì được hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa theo từng nhóm nông thủy sản cụ thể. Nhìn chung, qua chia sẻ, các địa phương, doanh nghiệp đều gặp khó trong khâu thu gom, lưu thông, vận chuyển hàng hóa khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tình hình sản xuất bị ngưng trệ nên nguồn nguyên liệu bị thiếu hụt từ điểm cung đến điểm cầu.

Tại điểm cầu Hậu Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa đã chia sẻ, thời gian qua tỉnh đã kết nối tiêu thụ được 1.772 tấn nông sản các loại; 175 tấn gạo, 350.000 trứng tươi, hơn 39 tấn sản phẩm từ cá. Hiện tại, Hậu Giang tồn đọng hơn 6.500 tấn nông sản và 15.000 con ba ba giống. Trong đó, nhiều nhất là lượng cá tra và cá thát lát do cơ sở sản xuất nhỏ, không tập trung; các cơ sở chế biến đóng cửa nên khâu tiêu thụ khó. Để giải quyết, tỉnh đã thành lập các tổ thu gom, đường dây nóng, hỗ trợ kịp thời, giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện. Tỉnh đã công nhận rất nhiều xã “vùng xanh” tạo điều kiện để doanh nghiệp, nhà máy sản xuất, thu gom, lưu thông, tiêu thụ hàng hóa cho các địa phương trong tỉnh.

Qua tọa đàm, Nhà báo, Tiến sĩ Tô Đình Tuân, Bí thư Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động nhận định, đánh giá cao các ý kiến của đại biểu đã giúp các địa phương nêu lên được những khó khăn trong việc kết nối cung cầu, tiêu thụ nông sản của các tỉnh ĐBSCL thời gian qua. Qua đây, các địa phương nhận được nhiều thông tin, giải pháp, sáng kiến thiết thực cùng chung tay kết nối với nhau giúp cho việc kinh doanh, sản xuất, cung ứng, tiếp nhận hàng hóa của các địa phương được thuận lợi, hiệu quả, bền vững. Từ đó, người nông dân bán được hàng hóa, người tiêu dùng nhận được hàng tốt, đơn vị tiêu thụ thực hiện được mục tiêu kinh doanh, giúp nền kinh tế dần hồi phục, vượt qua đại dịch, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nước nhà trong thời gian tới.

 

Tin, ảnh: TRÚC LINH (Báo HG)


Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 11
Hôm nay: 2774
Đã truy cập: 4417285
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.