Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Thủ tướng Chính phủ đối thoại với 5.000 cán bộ, hội viên phụ nữ

Ngày 16-10-2022

Chính phủ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với Phụ nữ Việt Nam. Dự hội nghị có ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; cùng 5.000 cán bộ, hội viên phụ nữ trong cả nước tham dự tại 63 điểm cầu trực tuyến của các tỉnh, thành phố.

Tại Hậu Giang, hội nghị đối thoại được kết nối ở 9 điểm cầu của tỉnh và cấp huyện. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh, có ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Đại diện đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang phát biểu ý kiến.

Với chủ đề: Thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội, hội nghị đối thoại đã lắng nghe, chia sẻ, giải quyết nhiều kiến nghị của phụ nữ trong thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ ở 3 nhóm chủ đề: Phụ nữ với phát triển kinh tế; phụ nữ và các vấn đề an sinh xã hội, bình đẳng giới; phụ nữ và thế hệ tương lai. Theo bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đây là dịp để các chị em phụ nữ và các cấp hội gửi gắm tình cảm, bày tỏ nguyện vọng, kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành với mong muốn được tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phát triển toàn diện, phát huy vai trò, sự đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển chung của đất nước.

Quan tâm đến vấn đề phụ nữ di cư hồi hương, chị Trần Thị Tuyết Thương, ở xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, bày tỏ, hiện nay, phụ nữ di cư và con cái họ khi trở về đang gặp một số khó khăn liên quan đến các vấn đề về việc xác định quốc tịch, đăng ký hộ tịch, tâm lý và các vấn đề đảm bảo an sinh xã hội. Chính phủ có giải pháp gì để giải quyết các vấn đề của phụ nữ di cư trở về, nhất là các vấn đề liên quan đến pháp lý của phụ nữ, trẻ em theo mẹ di cư trở về từ nước ngoài; tạo điều kiện để họ tiếp cận đầy đủ, dễ dàng chính sách hỗ trợ và tái hòa nhập ổn định, vươn lên trong cuộc sống.  

Đối với các trường hợp trên, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, địa phương giải quyết trên cơ sở đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân theo quy định của pháp luật; đồng thời, khẩn trương xử lý các khoảng trống pháp lý, các khó khăn, vướng mắc trên cơ sở chính trị, cơ sở thực tiễn. “Các cháu phải được đi học, khám chữa bệnh, được vui chơi, được mưu cầu hạnh phúc như những trẻ em khác”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, qua hội nghị đã học hỏi nhiều về tầm suy nghĩ, mong muốn và khát vọng của phụ nữ, giúp bổ sung thêm thông tin cho việc chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Đây còn là cơ hội để chia sẻ những vấn đề trong chính sách với sự phát triển của phụ nữ. Với các kiến nghị chị em phụ nữ nêu lên trong hội nghị, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành rà soát các chính sách bình đẳng giới, quyền lợi cho phụ nữ ở mọi lĩnh vực. Chính phủ sẽ nghiên cứu chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho phụ nữ như lao động, đào tạo, bảo hiểm, nhà trẻ, trường học.

Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành cần tập trung chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, kết nối hệ thống doanh nghiệp, chăm sóc sức khỏe; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, hỗ trợ phụ nữ phát triển các sản phẩm OCOP…            

QUỲNH LAM (Báo Hậu Giang). 


Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 5
Hôm nay: 3055
Đã truy cập: 4417565
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.