Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Tập trung phát triển kinh tế mũi nhọn

Ngày 25-04-2022

Phát huy thế mạnh để phát triển kinh tế đang được huyện Phụng Hiệp đặc biệt quan tâm gần đây.

Đến nay, huyện Phụng Hiệp có 21 sản phẩm OCOP với 17 sản phẩm đạt 3 sao trở lên, tập trung nhiều nhất là sản phẩm chế biến từ cá thát lát và mãng cầu.

“Trụ cột” nông nghiệp được xác định là thế mạnh của huyện khi hiện nay toàn huyện có trên 1.000 mô hình hiệu quả và 49 hợp tác xã, trong đó có 46 hợp tác xã nông nghiệp. Riêng từ đầu năm 2022 tới nay có 3 hợp tác xã thành lập mới. Nhiều sản phẩm OCOP hình thành từ các HTX và mô hình kinh tế hợp tác và ngày càng mở rộng, chinh phục thị trường. Đến nay huyện có 21 sản phẩm OCOP với 17 sản phẩm đạt 3 sao trở lên. Các sản phẩm đã tập trung khai thác, chế biến từ cây trồng, vật nuôi thế mạnh của địa phương như cá thát lát, mãng cầu xiêm.

Việc chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang loại cây có hiệu quả kinh tế cao hơn luôn được quan tâm, phối hợp chặt chẽ giữa người dân, chính quyền địa phương và doanh nghiệp. Tiêu biểu có diện tích chuyển đổi đất trồng mía và vườn tạp sang các loại chanh không hạt, khóm MD2, sầu riêng… Tổng diện tích chuyển đổi trên 2.617ha. Ngoài ra các mô hình ứng dụng công nghệ, sản xuất theo hướng an toàn, sản xuất hữu cơ, theo hướng VIETGAP, GlobalGAP… giúp tăng giá trị nông sản trên cùng diện tích đất. Các sở, ngành chuyên môn chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Hiện nay có gần 20 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, đại lý ký kết bao tiêu, tiêu thụ lúa, khóm MD2, mãng cầu xiêm, chanh không hạt… trên địa bàn huyện.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp thông tin: Năm 2022, huyện thực hiện mô hình phát triển diện tích mãng cầu xiêm đạt chuẩn GlobalGAP, quy mô khoảng 10ha ở xã Hòa Mỹ, để nâng cao năng suất, chất lượng, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp bao tiêu và từ đó số lượng và giá cả thu mua đạt cao hơn. Nếu đạt hiệu quả, diện tích này sẽ được mở rộng và gắn với chuỗi giá trị chặt chẽ để bà con yên tâm chọn lựa và gắn bó với loại cây này.

Lĩnh vực công nghiệp cũng được xác định là trụ cột được đầu tư mạnh mẽ trong giai đoạn 2021-2025 của huyện. Hiện trên địa bàn có 1 cụm công nghiệp Tân Phước Hưng đã hoàn tất thủ tục và phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500. Theo ông Nguyễn Văn Thậm, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh, phương án phát triển cụm công nghiệp giai đoạn 2026-2030 diện tích cụm công nghiệp Tân Phước Hưng là khoảng 50ha, sau khi hoàn tất các thủ tục sở phối hợp tích cực với địa phương trong thu hút đầu tư, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và doanh nghiệp đầu tư thứ cấp phù hợp với các ngành nghề theo định hướng của huyện và tỉnh.

Ngoài cụm công nghiệp thì dự kiến trong năm 2022, tỉnh sẽ lập quy hoạch phân khu xây dựng 1 khu công nghiệp trên địa bàn là Khu công nghiệp Tân Bình với diện tích khoảng 210ha. Về vị trí các khu vực phát triển công nghiệp đã được nghiên cứu kỹ, khai thác tối đa lợi thế về giao thông, hạ tầng và gắn với vùng nguyên liệu. Bởi nhiều dự án giao thông đi qua địa bàn huyện như tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, các tuyến Đường tỉnh 925B, 926B và 927…

Đây là cơ hội lớn phát triển nhiều ngành kinh tế, ngoài công nghiệp còn là động lực thúc đẩy thương mại, dịch vụ và nông nghiệp. Muốn khai thác tốt tiềm năng, huyện cần tiếp tục phát huy hiệu quả, hợp lý quỹ đất hai bên các tuyến đường lớn, triển khai thực hiện tốt các quy hoạch ngành gắn với lĩnh vực trên, đồng thời thực hiện hiệu quả đồng bộ các chính sách hỗ trợ khuyến khích như khuyến công, xúc tiến thương mại, du lịch để thu hút đầu tư có hiệu quả trong thời gian tới.

Bài, ảnh: T.NGỌC


Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 8
Hôm nay: 2995
Đã truy cập: 4417505
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.