Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Sớm giải quyết tình trạng ùn ứ hàng hóa khu vực cửa khâu biên giới phía Bắc

Ngày 09-01-2022

Ngày 8-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì buổi họp trực tuyến với các bộ, ngành và 24 tỉnh, thành phố về tình hình tháo gỡ khó khăn cho hàng hóa ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tỉnh Hậu Giang tham dự hội nghị trực tuyến về tình hình xử lý hàng hóa ùn tắc tại cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Trước đó, Chính phủ đã có văn bản yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp với mục tiêu là giải phóng thời gian sớm nhất hơn 5.000 xe hàng hóa xuất khẩu đang ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới. Các địa phương tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, nhà sản xuất, người dân để chủ động có phương án sản xuất, thu hoạch, bảo quản, vận chuyển, tiêu thụ hiệu quả. Khuyến cáo người dân sản xuất theo nhu cầu thị trường, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn của các thị trường nhập khẩu, để chuyển sang xuất khẩu nông sản chính ngạch.

Các tỉnh, thành phố tham dự hội nghị trực tuyến do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì. 

Kết quả giải quyết tình trạng ùn ứ nông sản, theo báo cáo của các tỉnh biên giới phía Bắc, tính đến sáng ngày 7-1 tổng số xe còn tồn đọng tại các cửa khẩu là 3.609 xe, giảm 2.150 xe so với ngày 25-12-2021. Số lượng xe giảm phần lớn chuyển sang tiêu thụ nội địa, chuyển sang xuất khẩu chính ngạch, xuất khẩu theo đường biển. Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu đã có chuyển biến nhưng khó khăn vẫn còn phát sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Nhất là vào thời điểm cuối năm, phía Trung Quốc tăng cường kiểm soát chặt phương tiện, hàng hóa, nhất là nông sản, thực phẩm đông lạnh. Dù đã khuyến cáo nhưng vẫn còn tình trạng đưa nông sản lên cửa khẩu, trung bình khoảng 10 xe/ngày.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đề nghị các bộ, ngành liên quan, địa phương biên giới tăng cường làm việc với địa phương phía nước bạn, trao đổi, thống nhất quy trình, tăng thời gian thông quan, đặc biệt là mở lại các cửa khẩu đang tạm dừng, sớm giải quyết tình trạng ùn ứ hàng hóa trước tết. Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể, tăng cường hỗ trợ tối đa cho khu vực cửa khẩu về trang thiết bị y tế, vắc-xin phòng Covid-19. UBND các tỉnh, thành phố nắm chắc tình hình kịp thời thông báo cho người dân, doanh nghiệp, tránh tình trạng xe hàng hóa ùn ứ. Về lâu dài, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các địa phương thực hiện các giải pháp căn cơ như quy hoạch tổng thể vùng trồng, các mặt hàng nông sản theo thị trường, đảm bảo các sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch. Nghiên cứu giải pháp tăng cường tiêu thụ nông sản thị trường nội địa qua các hệ thống phân phối lớn trong nước. 

Tin, ảnh: T.TRANG


Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 6
Hôm nay: 2900
Đã truy cập: 4417411
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.