Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Sôi nổi ngày hội trái cây ngon

Ngày 05-11-2020

Nhằm tôn vinh thành quả lao động và quảng bá sản phẩm đặc trưng, ngày hội trái cây ngon tỉnh Hậu Giang lần thứ I đã thu hút nhiều loại trái cây ngon của nhà vườn, doanh nghiệp trong tỉnh tham gia trưng bày và đông đảo khách tham quan.

Ông Lê Tiến Châu (bìa phải), Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, tham quan khu trưng bày cuộc thi trái cây ngon của tỉnh.

Ngày hội trái cây ngon là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Giải marathon quốc tế “Mekong delta marathon” Hậu Giang năm 2020. Tuy đây là lần đầu tổ chức, nhưng ngày hội đã thu hút nhiều gian hàng của các địa phương trong tỉnh và một số doanh nghiệp tham gia trưng bày, quảng bá nhiều loại trái cây đặc trưng. Ông Võ Xuân Tân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, thông tin: Ngày hội lần này thu hút gần 50 gian hàng trưng bày trái cây. Trong đó, có 16 gian hàng của 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; 10 gian hàng của công ty, doanh nghiệp; 10 gian hàng tham gia hội thi trái cây an toàn và thi đấu xảo trái cây đẹp, độc, lạ. Các loại trái cây được trưng bày tại gian hàng là những sản phẩm mang tính đặc trưng của từng địa phương, đơn vị trong tỉnh.

Điển hình như tại gian hàng của huyện Phụng Hiệp, tham gia ngày hội lần đầu này, huyện Phụng Hiệp giới thiệu 10 loại sản phẩm trái cây đặc trưng và 6 loại sản phẩm tham dự hội thi trái ngon an toàn vệ sinh thực phẩm. Điển hình như: mít, mãng cầu xiêm, cam xoàn, dưa lưới, bưởi, khóm MD2... Tương tự, huyện Long Mỹ cũng giới thiệu nhiều loại trái cây đặc trưng của địa phương như: bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP, quýt đường, dưa lê, dưa lưới, mãng cầu xiêm, khóm Cầu Đúc...

Đông đảo du khách tham quan các gian hàng trưng bày trái cây đặc trưng của nhiều địa phương trong tỉnh.

Ông Trần Trung Tính, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Phụng Hiệp, cho hay: Cây ăn trái đang là đối tượng sản xuất giàu tiềm năng, mang lại hiệu quả kinh tế cao của địa phương. Đặc biệt, các nhà vườn của huyện đang đẩy mạnh sản xuất trái cây theo hướng an toàn, chất lượng. Tin tưởng rằng, thông qua việc tham gia ngày hội trái cây ngon lần đầu của tỉnh sẽ là dịp để địa phương quảng bá hình ảnh sản phẩm trái cây đặc trưng của địa phương đến với đông đảo khách tham quan, các vận động viên tham gia chạy Giải Mekong delta marathon. Từ cơ hội có nhiều người biết đến trái cây của huyện sẽ mở thêm cơ hội trong việc đầu tư, bao tiêu sản phẩm cho bà con trong thời gian tới.

Chia sẻ niềm phấn khởi khi có trái cây trưng bày tại ngày hội lần này, ông Trần Phú Quốc, nhà vườn trồng 1ha mãng cầu xiêm tháp gốc bình bát ở ấp 2, xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, bộc bạch: “Ngày hội đã thật sự tạo điều kiện cho những nhà vườn trong tỉnh như tôi có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trồng trái cây ngon đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới. Tôi và nhiều nhà vườn mong rằng ngày hội sẽ được tổ chức thường xuyên để nhiều nhà vườn khác có dịp đem sản phẩm đến quảng bá, góp phần làm phong phú thêm trái cây ngon, chất lượng cho tỉnh”.

Ngoài những điểm nổi bật trên, Ban tổ chức ngày hội tin tưởng rằng, người dân trong tỉnh và khách tham quan sẽ có nhiều kỷ niệm ấn tượng với trái cây Hậu Giang, đặc biệt là những loại trái cây tham gia cuộc thi độc, lạ; đồng thời có được thời gian thư giãn, thưởng ngoạn và thưởng thức trái cây ngon tại các gian hàng trưng bày sản phẩm. Tham quan các gian hàng tại ngày hội, ông Trần Văn Khiêm, nhà vườn trồng hơn 1ha khóm Cầu Đúc ở ấp 2, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, cho hay: “Khi biết có lễ hội trái cây ngon do tỉnh tổ chức, tôi rủ nhiều người bạn chung xóm đi xem cho biết. Bởi chỉ có dịp này mới thấy được sự đa dạng của các loại trái cây trong tỉnh. Khi đi tham quan tôi thật sự ấn tượng và thích thú với 12 mẫu trái cây tham gia hội thi trái cây đẹp, độc, lạ. Chẳng hạn như: khóm đột biến, vú sữa hoàng kim, hồng nhung, chuối rừng và một số loại trái tạo hình khắc chữ như: xoài khắc chữ Tài - Lộc, bưởi hồ lô khắc chữ Tài - Lộc...”.

Hậu Giang là tỉnh có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, trong đó ngoài cây trồng chủ lực là lúa (tổng diện tích khoảng 77.000ha) thì cây ăn trái đang là sản phẩm chủ lực thứ hai của tỉnh, với tổng diện tích hơn 41.000ha. Hiện nay, trong chiến lược phát triển kinh tế, ngành chức năng có liên quan của tỉnh rất chú trọng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo ra sản phẩm an toàn và chất lượng, trong đó đó lĩnh vực cây ăn trái. Cụ thể, hiện có hơn 15% diện tích cây ăn trái của tỉnh được áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, khoảng 80% diện tích sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm, có gần 30.000ha cây ăn trái các loại được liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, đồng thời xây dựng được 13 mặt hàng nông sản có nhãn hiệu trên thị trường.

Ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, cho biết: Thời gian tới, Hậu Giang tiếp tục tập trung phát triển cây ăn trái theo hướng đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt, luôn coi trọng việc xây dựng và phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, quảng bá thương hiệu nhằm tạo điều kiện trong việc tiêu thụ nông sản trái cây của tỉnh được tốt hơn. Điển hình là hoạt động ngày hội trái cây ngon đang được tổ chức. Với việc tham gia Giải Mekong delta marathon khá đông của vận động viên trong và ngoài tỉnh thì tin rằng ngày hội không chỉ tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân trong tỉnh, cũng như giới thiệu, quảng bá trái cây đặc sản, thơm ngon, chất lượng an toàn thực phẩm, cùng các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh mà còn mở ra cơ hội lớn trong việc mời gọi nhà đầu tư đến hợp tác, đầu tư sản xuất, tiêu thụ, xây dựng chuỗi giá trị cho các loại trái cây thơm ngon, đặc trưng được thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất Hậu Giang. 

Gần 50 gian hàng tham gia ngày hội trái cây ngon

Sáng ngày 5-11, Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức lễ khai mạc “Ngày hội trái cây ngon” tỉnh Hậu Giang lần thứ I. Tham dự có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo Viện Cây ăn quả miền Nam; các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh và đông đảo nhà vườn trong tỉnh.

Tham gia ngày hội trái cây ngon lần này có gần 50 gian hàng trưng bày nhiều loại trái cây đặc trưng của các địa phương trong tỉnh và một số doanh nghiệp. Thông qua hoạt động này nhằm tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân trong tỉnh; đồng thời giới thiệu, quảng bá trái cây đặc sản, thơm ngon, chất lượng an toàn thực phẩm, cùng các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Ngoài trưng bày các loại trái cây đặc trưng thì ngày hội còn diễn ra cuộc thi trái ngon an toàn và thi đấu xảo trái cây đẹp, độc, lạ.

 

Ngày hội trái cây ngon của tỉnh được diễn ra từ ngày 5 đến 8-11. Theo ban tổ chức ngày hội, đơn vị đã nhận 200 mẫu trái cây (với 6 loại, gồm: xoài, bưởi da danh, bưởi Năm Roi, mít, mãng cầu xiêm và khóm) từ các địa phương trong tỉnh và một số công ty, doanh nghiệp gửi dự thi trái cây ngon. Ban giám khảo đang tiến hành chấm điểm và tổ chức công bố kết quả tại Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp về “Giải pháp phòng, chống hạn, mặn và liên kết sản xuất, tiêu thụ trái cây gắn với truy xuất nguồn gốc vùng ĐBSCL” vào sáng ngày 6-11.

 

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC


Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 1
Hôm nay: 540
Đã truy cập: 89625
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.