Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Sẵn sàng phương án cung ứng hàng hóa

Ngày 21-08-2020

Ngành chức năng tỉnh đã chuẩn bị các phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu sẵn sàng trong mọi tình huống để người dân yên tâm khi mua sắm.

Hàng hóa hiện tại khá dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân.

Ngay từ khi có thông tin về diễn biến mới của dịch Covid-19, công tác chuẩn bị các phương án bình ổn thị trường và đảm bảo lưu thông hàng hóa đã có sự chủ động và quyết liệt. Trong đó, Sở Công thương tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan, các doanh nghiệp chủ lực phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh nắm lại tình hình cung cầu, lưu thông hàng hóa, sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, khẩu trang, nước rửa tay, thiết bị y tế… Cùng với việc tăng cường đôn đốc, nhắc nhở công tác phòng dịch tại các chợ truyền thống, các siêu thị trên địa bàn.

Ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Công thương Hậu Giang, cho biết: Qua kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu bước đầu nhận định các cửa hàng, siêu thị, chợ đều mở cửa phục vụ, hàng hóa dồi dào, lưu thông ổn định không sợ khan hiếm, sốt hàng cục bộ. Các chợ truyền thống, siêu thị đều thực hiện công tác chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế, hướng dẫn người dân sát khuẩn tay và đo thân nhiệt trước khi vào mua sắm. Bên cạnh đó, ngành còn xây dựng kịch bản 5 cấp độ ứng phó khi có dịch lây lan trong cộng đồng với 12 mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt heo, thịt gia cầm, trứng, thủy sản, rau củ, khẩu trang, nước sát khuẩn…

Theo các phòng kinh tế, kinh tế - hạ tầng địa phương, sức mua tại chợ tăng khoảng 5-10%, tập trung vào nhóm mặt hàng thiết yếu và có thể dự trữ được. Hoạt động buôn bán, giao thương hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, không “ngăn sông cấm chợ” nên người dân đã bình tĩnh hơn so với đợt chống dịch đầu năm 2020. đồng thời, rút kinh nghiệm từ những trường hợp mua trữ, dùng không hết, hết hạn sử dụng gây lãng phí. Tại khu vực trung tâm thành phố Vị Thanh, nơi có hoạt động buôn bán trao đổi hàng hóa nhộn nhịp và dân cư tập trung đông của tỉnh, theo thống kê tại các đơn vị cung ứng hàng hóa thiết yếu, chợ Vị Thanh, Phường IV và Phường VII, tổng số lượng gạo có khoảng 100 tấn, thịt heo 32 tấn, thịt gà 4 tấn, thủy sản khoảng 6,7 tấn, các loại rau, củ 12,5 tấn…

Bà Phan Thị Cẩm Duy, quản lý cửa hàng Bách Hóa Xanh, tại phường VII, thành phố Vị Thanh, cho biết: Sức mua các loại thực phẩm đóng gói có tăng trong vài ngày nhưng đã bình ổn trở lại, như mì gói là mặt hàng bán khá chạy, đợt này mỗi người mua khoảng 1 thùng thay vì 2-3 thùng như trước. Cửa hàng cũng nhanh chóng lấp đầy các kệ hàng để phục vụ người mua và còn khuyến mãi, giảm giá trực tiếp.

Ông Nguyễn Nghĩa Trọng, Giám đốc siêu thị Co.opMart Vị Thanh, nhận định: So với đợt cao điểm chống dịch lần trước, người tiêu dùng ở Hậu Giang phần nào bình tĩnh hơn, có kinh nghiệm khi mua sắm, không gom nhiều hàng hóa cùng lúc. Lượng khách mua hàng tại siêu thị có tăng khoảng 10% so với ngày thường. Riêng siêu thị hiện tại cũng có lượng hàng hóa dự trữ sẵn với giá trị tương đương khoảng 10 tỉ đồng. Ngoài ra, lần này siêu thị triển khai đồng bộ hướng dẫn cài ứng dụng đặt hàng trên điện thoại thông minh để hỗ trợ khách hàng mua sắm từ xa thuận tiện hơn. Song song đó, sẽ có nhiều chương trình khuyến mãi chỉ dành riêng cho khách hàng đặt qua ứng dụng.

Ở các cửa hàng, siêu thị luôn tuân thủ các biện pháp an toàn khi bán hàng và mua sắm.

Còn đối với các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay, thiết bị y tế... bày bán rộng rãi, không chỉ nhà thuốc mà còn ở nhiều cửa hàng tiện lợi, siêu thị. Nhiều nơi còn bán loại khẩu trang vải kháng khuẩn. Trong 2 tuần nay, một số nhà thuốc sau thời gian hết hàng khẩu trang y tế đã bày bán trở lại. Bà Trương Kim Phụng, cửa hàng thuốc tây tại khu vực 5, phường VII, cho biết thêm: “Nguồn cung khẩu trang y tế bắt đầu phục hồi nhưng chưa nhiều. Trước mắt cửa hàng vẫn còn bán hạn chế số lượng 1-2 cái mỗi lần mua để người dân đều mua được hàng khi cần”.

Các công tác chống dịch vẫn được đặt lên hàng đầu và thực hiện nghiêm túc, có điểm đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn nhanh. 100% nhân viên tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị đều mang khẩu trang khi phục vụ khách hàng. Ý thức đeo khẩu trang của các tiểu thương cũng nâng lên đáng kể, nhưng một số ít trường hợp còn để đoàn kiểm tra nhắc nhở. Trong thời gian mua sắm cao điểm vào buổi sáng, lượng khách ra vào đông nhưng hầu hết người dân đều có ý thức xếp hàng và đợi đến lượt mình. Bà Trần Thị Nga, ở xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, cho rằng: “Những cán bộ phụ trách chống dịch ở chợ Vịnh Chèo đã hỗ trợ từng người dân rửa tay, đo nhiệt độ nên mỗi người đi chợ có ý thức hơn, không chen lấn, không trốn sang đi hướng khác, nghe hướng dẫn để công việc này diễn ra nhanh, không làm ùn ứ đông người để tránh ảnh hưởng đến người khác…”.

Bài, ảnh: THIÊN NGỌC


Người dân thích di chuyển với loại phương tiện giao thông nào?

Xe máy
Xe điện
Ô tô
Xe buýt


Đang online: 6
Hôm nay: 215
Đã truy cập: 42966
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.