Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Phòng, chống dịch ở khu, cụm công nghiệp: Khắc phục ngay những “lỗ hổng” nguy hiểm

Ngày 07-06-2021

Đa phần doanh nghiệp đều quan tâm phòng, chống dịch Covid-19 nhưng vẫn còn những điều chưa làm được. Tuy nhiên, phòng, chống dịch trong các doanh nghiệp có công nhân khó mấy cũng phải làm tốt, nếu không hậu quả sẽ khó lường nếu có cas nhiễm...

Dù có quan tâm nhưng doanh nghiệp thừa nhận còn lúng túng trong quá trình triển khai thực hiện phòng, chống dịch Covid-19… Ảnh: HỒNG DIỄM

Nhiều nơi chưa đáp ứng được yêu cầu phòng dịch

Ghi nhận của phóng viên vào thời điểm tan ca chiều ở Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh (huyện Châu Thành A) tại khu vực chợ tự phát chuyên phục vụ nhu cầu ăn, uống, mua sắm của công nhân làm việc tại các công ty trong khu công nghiệp này, vẫn có những trường hợp còn lơ là phòng dịch Covid-19. Người buôn bán, người mua có trường hợp không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang nửa vời, không hiệu quả phòng dịch. Trong khi khu chợ này đông đúc không thua một khu chợ chính thức của tỉnh. Từ người bán bánh canh, người bán bún, bán trái cây, bán cá, công nhân mua hàng hóa, thực phẩm đều chưa thực hiện nghiêm quy định phòng dịch Covid-19.

Đó là khu vực ngoài doanh nghiệp tại khu công nghiệp, còn tại một số công ty, dù đã quan tâm phòng, chống dịch nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu do những khó khăn vừa khách quan, chủ quan. Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Cafatex, cho biết: “Doanh nghiệp thực hiện tuân thủ các quy định phòng, chống dịch để vừa đảm bảo phòng dịch hiệu quả và duy trì sản xuất. Nhưng gặp khó khăn bố trí khu cách ly tạm thời theo quy định do quỹ đất không đảm bảo”.

Công tác kiểm soát dịch tại các doanh nghiệp cũng khó khăn. Ông Vũ Văn Đức, Giám đốc nhân sự Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú Hậu Giang, bày tỏ: “Công ty có trên 6.000 lao động đang làm việc. Công tác phòng, chống dịch luôn được quan tâm, nhưng chúng tôi khó khăn vì có rất nhiều công nhân từ nhiều tỉnh, thành phố, như ở thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long về làm việc, rất khó kiểm soát dịch”.

Tình trạng tương tự, ông Hồ Xuân Hiền, Trưởng Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1, nhận đinh: “Dự án có khoảng 2.000 người làm việc trên công trường, ở nhiều địa phương, có chuyên gia khắp nơi trên thế giới. Dù đã thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, nhưng vẫn lo lắng nếu dịch bệnh xảy ra sẽ ảnh hưởng đến tiến độ dự án và khi xảy ra nhiều đơn vị khá lúng túng. Tôi mong muốn cơ quan y tế hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó trong trường hợp có dịch xảy ra. Nếu không có phương án mà dịch xảy ra sẽ rất lúng túng. Nhà thầu có xây dựng kế hoạch nhưng rất sơ sài không đáp ứng được yêu cầu. Chỉ có phòng dịch hiệu quả mới duy trì được tiến độ công trình”.

Ông Nguyễn Phong Minh, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, cùng chung nhận định: “Doanh nghiệp còn lúng túng trong quá trình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch. Một số tổ chức, cá nhân chỗ này, chỗ khác từng lúc còn nhiều biểu hiện lơ là, chủ quan, hình thức trong tổ chức thực hiện công tác này”.

Đây sẽ là những “lỗ hổng” cần được khắc phục ngay để đảm bảo phòng dịch hiệu quả ở doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp.

Người bán, người mua (đa phần là công nhân) tại khu chợ tự phát ở Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh (huyện Châu Thành A) còn tình trạng lơ là phòng dịch Covid-19. Ảnh: HỒNG DIỄM

Phải khắc phục ngay

Thời gian gần đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã rất quyết liệt và khẩn trương các giải pháp để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Liên tục có những chuyến đi thực tế kiểm tra, làm việc với doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch nhằm nắm tình hình và chỉ đạo khắc phục những hạn chế, hỗ trợ giải quyết khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ này.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: “Chúng tôi luôn hỗ trợ hết mình để doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Sẽ hỗ trợ xây dựng phương án phòng, chống dịch. Từng công ty sau khi đi học tập diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 ở Công ty TNHH Lạc Tỷ II sắp tới, yêu cầu khảo sát lại các điều kiện sẵn có để xây dựng phương án phòng, chống dịch tại cơ sở mình. Ngành y tế sẽ phối hợp hướng dẫn để xây dựng phương án hoàn thiện nhất. Các doanh nghiệp nên động viên người lao động trong cơ sở mình nếu có trường hợp người về từ vùng dịch liên hệ báo ngay cho ngành y tế địa phương”.

Đồng hành với doanh nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cũng đưa ra nhiều giải pháp. Ông Nguyễn Phong Minh, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ phối hợp với ngành y tế và các sở, ngành, địa phương triển khai, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện Kế hoạch số 111 của UBND tỉnh về phòng dịch trong cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp. Tăng cường giám sát chặt chẽ lao động các nơi khác đến khu công nghiệp - cụm công nghiệp tập trung và lao động nước ngoài đến làm việc. Kiểm tra, giám sát doanh nghiệp, người lao động thực hiện khai báo y tế qua mã QR, thực hiện tự đánh giá nguy cơ, cập nhật lên bản đồ chung sống an toàn với Covid-19. Phối hợp ngành y tế hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện khu cách ly tạm thời, xử trí khi có trường hợp mắc Covid-19”.

Không chỉ trong phạm vi doanh nghiệp, công tác phòng, chống dịch trong khu, cụm công nghiệp cần có những giải pháp kiểm soát dịch bên ngoài khu đối với công nhân, người lao động. Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: “Doanh nghiệp phải hỗ trợ công nhân thực hiện khai báo y tế và quản lý công nhân sau giờ tan ca, có chế tài, xử lý khi công nhân khai báo y tế không trung thực. Quan tâm xử lý tình trạng mua bán không thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch ở trước công ty, khu công nghiệp”.

Thực tế, trên địa bàn tỉnh đã có một doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động do có công nhân là đối tượng F1 làm việc. Xuất phát từ tính đặc thù của doanh nghiệp, khu công nghiệp có nhiều công nhân ở nhiều nơi, nhiều chuyên gia ở nhiều nước nên luôn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện dịch Covid-19. Do đó, ý thức trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp là việc phải làm và cấp bách nhất hiện nay, nếu để xảy ra cas nhiễm sẽ dẫn đến đình trệ, thậm chí phải đóng cửa nếu không thể kiểm soát tốt…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh nhấn mạnh: Dịch Covid-19 đang xảy ra ở nhiều tỉnh, thành xung quanh tỉnh ta. Người đi về từ vùng dịch, nhập cảnh trái phép nếu có nhiễm bệnh sẽ có nguy cơ làm lây lan dịch rất cao, khó truy vết. Ngành chức năng cần đến nhắc nhở, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện cập nhật lên bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19. Doanh nghiệp phải xây dựng nơi cách ly tạm thời để cách ly nếu có F1, F2. Phải có kế hoạch thật cụ thể để ứng phó các tình huống dịch tại cơ sở mình. Phải thực hiện tốt “Thông điệp 5K” để dịch không lây lan diện rộng nếu có xảy ra.

Nếu không chủ động thì hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ bị đình trệ khi xảy ra dịch

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh lưu ý: Doanh nghiệp nếu không chủ động thì hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ bị đình trệ khi xảy ra dịch, cần nghiêm túc, khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và tỉnh. Doanh nghiệp phải thực hiện cập nhật lên bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19 thường xuyên đúng quy định. Thực hiện tốt “Thông điệp 5K” để hạn chế khả năng lây lan dịch nếu có.

 

HỒNG DIỄM - ĐANG THƯ


Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 8
Hôm nay: 2896
Đã truy cập: 4417407
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.