Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Phát huy vai trò của các dự án công nghiệp lớn

Ngày 05-02-2022
Nhân dịp đầu Xuân Nhâm Dần, ngày 4/2/2022 (mùng 4 Tết), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác Bộ Công Thương đã tới thăm, động viên và chúc Tết các doanh nghiệp tại công trường dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình.

Sự có mặt của Bộ trưởng cùng đoàn công tác Bộ Công Thương trong ngày đầu năm mới đã đem đến nguồn động viên lớn cho các doanh nghiệp đã và đang có những chuyển biến mạnh mẽ.

Nhiệt điện Thái Bình: Quyết tâm "về đích" đúng hạn

Trên công trường dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, hàng trăm cán bộ kỹ sư và công nhân lao động 3 ca xuyên Tết Âm lịch, chạy đua với thời gian để thực hiện các mốc đưa nhà máy vào hoạt động. Hai cột mốc trước mắt hết sức quan trọng là đốt dầu cho tổ máy số 1 vào ngày 23/2/2022 và hoà lưới điện vào ngày 19/5/2022. Đây là hai mốc sẽ tạo đà cho các mốc tiếp theo trong việc đưa cả hai tổ máy vào hoạt động trong năm 2022 theo đúng cam kết của Ban quản lý dự án và tổng thầu.

Phát huy vai trò của các dự án công nghiệp lớn
Phát huy vai trò của các dự án công nghiệp lớn
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác Bộ Công Thương thăm công trường Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2
Phát huy vai trò của các dự án công nghiệp lớn
Đồng hồ đếm ngược mốc thời gian của dự án

Một tín hiệu vui nữa từ công trường dự án là cùng với việc hoàn chỉnh nhân sự cho bộ máy điều hành nhà máy, công tác cấp vốn cho dự án được bảo đảm cho 24 nhà thầu đang thi công dự án trong khi việc giải ngân được quản lý rất chặt chẽ. Đặc biệt, theo báo cáo của Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, tiến độ thi công dự án nay đã hoàn thiện 88,4% tổng thể.

Phát huy vai trò của các dự án công nghiệp lớn
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm và chúc Tết doanh nghiệp
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm và chúc Tết doanh nghiệp
Lãnh đạo PVN, Ban quản lý dự án và Tổng thầu dự án đều cam kết thực hiện đúng các mốc thời gian đã đưa ra

Ông Phan Xuân Trường - Trưởng Ban quản lý dự án nhà máy và ông Phan Tử Giang - đại diện tổng thầu đều cam kết nỗ lực đến mức cao nhất để thực hiện bằng được các mốc trước mắt như đã nêu trên và một số mốc tiếp theo, đúng như tinh thần khẩu hiệu “Vinh quang thuộc về người về đích đúng hẹn” đặt ở trung tâm công trường nhà máy.

Phát huy vai trò của các dự án công nghiệp lớn
Thứ trưởng Đặng Hoàng An phát biểu tại buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Công Thương tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, điều đáng mừng với dự án vào lúc này là kiểm soát tốt các rủi ro với các tiến độ. Thứ trưởng đề nghị lưu ý 2 vấn đề là cần huy động được các nhân lực có trình độ, có sự chuyên nghiệp cho việc hoàn thiện các hạng mục còn lại cũng như đặc biệt quan tâm công tác an toàn môi trường, không để xảy ra các sự cố lúc chạy thử.

Gửi lời động viên và chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, công nhân đang lao động trên công trường dự án Nhà máy, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ niềm vui được chứng kiến những bước chuyển của dự án cũng như tiến độ công việc đã được hoàn thành. Bộ trưởng nhấn mạnh đây là dự án được lãnh đạo Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm, chính quyền và nhân dân địa phương rất kỳ vọng. Bộ trưởng cho rằng, lãnh đạo PVN với bản lĩnh và trách nhiệm đã tham mưu cho các cơ quan chức năng phương án “hồi sinh” dự án đang được thực hiện và thực tiễn chứng tỏ tính đúng đắn của phương án.

Mốc 23/2/2022 chạy dầu tổ máy số 1 và các mốc khác của năm 2022 là nỗ lực rất lớn của Ban quản lý dự án, tổng thầu”- Bộ trưởng ghi nhận.

Phát huy vai trò của các dự án công nghiệp lớn
Phát huy vai trò của các dự án công nghiệp lớn
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc

Với Tập đoàn PVN, trong thời gian tới để bảo đảm sớm hoàn thành dự án, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị, PVN cần tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cấp vốn cho dự án. Hết sức chú ý quản lý đồng vốn theo đúng pháp luật hiện hành. PVN cần chỉ đạo tổng thầu lên tiến độ chặt chẽ để bảo đảm không chệch, tránh muộn so với thời gian đã được lên lịch

Bộ trưởng cũng lưu ý, với máy móc thiết bị đã nhập, khâu bảo trì bảo dưỡng cần đặc biệt quan tâm Trong quá trình chạy thử và công tác xúc xả đường ống cần bảo đảm môi trường. Cùng đó, trong quá trình thực hiện dự án, thực hiện bảo đảm an ninh, an toàn một cách tuyệt đối, kiểm soát được các công đoạn thi công.

Về phía tỉnh Thái Bình, cần quan tâm, đồng hành cùng Ban Quản lý dự án kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của dự án; có các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ trong quá trình thi công, thực hiện dự án, quan tâm công tác hạ tầng tại khu vực nhà máy.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm và chúc Tết doanh nghiệp
Phát huy vai trò của các dự án công nghiệp lớn
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tặng quà động viên cán bộ, công nhân tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác Bộ Công Thương đã đi thăm một số hạng mục quan trọng của dự án, chúc tết và tặng quà các cán bộ, công nhân đang lao động tại đây.

Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong phát triển ngành công nghiệp hoá chất

Công ty TNHH một thành viên Đạm Ninh Bình tuy vận hành được 10 năm, song có lúc câu hỏi “tồn tại hay không tồn tại” đã khiến những người gắn bó với công ty không khỏi rơi lệ...

Xuân 2022 chứng kiến những tín hiệu khởi sắc chưa từng có với Đạm Ninh Bình, trong đó dây chuyền sản xuất vẫn hành ổn định ở mức 85 – 90% công suất thiết kế. Kể cả trong những ngày Tết, dây chuyền sản xuất vẫn sáng đèn với cột mốc động lực từ tháng 7/2021 - tháng đầu tiên có lãi trong 120 tháng kể từ khi các dây chuyền được đưa vào hoạt động. Tết Nhâm Dần 2022 cũng là Tết đầu tiên công nhân ở đây được có tháng lương thứ 13.

Phát huy vai trò của các dự án công nghiệp lớn
Đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc tại Công ty Đạm Ninh Bình
Phát huy vai trò của các dự án công nghiệp lớn
Thăm dây chuyền đóng gói sản phẩm của Công ty Đạm Ninh Bình
Phát huy vai trò của các dự án công nghiệp lớn
Thăm phòng điều khiển trung tâm Công ty

Chia vui với những tín hiệu khởi sắc từ Đạm Ninh Bình, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Đạm Ninh Bình tuy vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đã thực sự có hiệu quả bước đầu. Bộ trưởng tin tưởng, công ty sẽ sớm có nguồn thu ổn định.

Khẳng định một trong những mối quan tâm hàng đầu là xây dựng được những ngành công nghiệp nền tảng ở Việt Nam, trong đó hoá chất là một trong những ngành quan trọng nhất, từ góc độ Công ty Đạm Ninh Bình, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gợi mở những định hướng với công ty thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm và chúc Tết doanh nghiệp
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại buổi làm việc với Công ty Đạm Ninh Bình
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm và chúc Tết doanh nghiệp
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nghe báo cáo về hoạt động của Công ty Đạm Ninh Bình
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm và chúc Tết doanh nghiệp
Bộ trưởng tặng quà động viên cán bộ, công nhân Công ty Đạm Ninh Bình

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị công ty sớm hoàn tất công việc đàm phán hợp đồng EPC với đối tác và tiếp tục có các công tác tham mưu trong việc sửa đổi Luật Hoá chất, tạo hành lang phát triển cho công nghiệp hoá chất trong vai trò một ngành công nghiệp nền tảng. Cùng đó, cần quan tâm đến các diễn biến của thị trường thế giới để xây dựng và phát triển các chiến lược kinh doanh mới cũng như củng cố và xây dựng thương hiệu. Chú trọng xây dựng, củng cố thương hiệu của Công ty cũng như quan tâm đội ngũ cán bộ, người lao động trong việc đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao.

Bộ trưởng khẳng định, các kiến nghị của công ty, trong đó có vấn đề cung cấp ổn định nguồn than đầu vào, thuế giá trị gia tăng sẽ được Bộ quan tâm trong thẩm quyền cũng như phối hợp với các bộ, ngành để giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chúc Tết và tặng quà động viên các công nhân đang làm việc tại phòng điều khiển trung tâm và dây chuyền đóng bao tại Công ty Đạm Ninh Bình.

Quang Lộc - Cấn Dũng (Báo Công Thương)

Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 4
Hôm nay: 3020
Đã truy cập: 4417530
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.