Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Những “vùng xanh” đầu tiên tại Hậu Giang

Ngày 06-08-2021

23 chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh” tại các địa bàn thí điểm đã được thành lập, từng bước “Xanh hóa bản đồ Covid-19” tại tỉnh nhà...

Những “vùng xanh” được thiết lập nhằm giữ vững, mở rộng an toàn và hình thành hậu phương vững chắc chống dịch; tạo điều kiện thuận lợi để bà con sinh hoạt và sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh trở thành địa phương đầu tiên của Hậu Giang thiết lập “vùng xanh” an toàn.

Người dân ủng hộ

Từ ngày 4-8, những thanh rào chắn được dựng lên tại các con đường ra vào xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh. Đây là địa phương đầu tiên trong tỉnh thiết lập 3 chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh”.

Để giúp người dân trong khu vực nắm rõ thông tin, tránh hoang mang, lo lắng, trước khi tiến hành lập “vùng xanh” an toàn, chính quyền địa phương đã cử cán bộ tuyên truyền sâu rộng về chủ trương của tỉnh. Nhờ đó, trong quá trình thực hiện, xã đã nhận được sự đồng thuận, hợp tác và hỗ trợ nhiệt tình của người dân.

Bà Lê Thị Thắm, người dân xã Tân Tiến, chia sẻ: Sau khi được phổ biến thông tin, bà rất vui vì địa phương trong vùng an toàn và sẽ chấp hành nghiêm các quy định. Đây không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm với quê hương, đất nước.

Ba chốt khép kín toàn bộ địa bàn xã Tân Tiến đặt tại cầu Kênh Mới giáp xã Hỏa Lựu; tại Nhà văn hóa - khu thể thao ấp Mỹ Hiệp 2 và một chốt tại đường Phạm Hùng, tiếp giáp Quốc lộ 61, ấp Mỹ Hiệp 1.

Ông Dương Thanh Hòa, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Tiến, cho biết: Xã bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ, không cho người dân ra, vào khi không thật sự cần thiết. Trước khi thành lập các chốt, địa phương cũng đã họp triển khai đến các trưởng ấp và ban ngành, đoàn thể, vận động, tuyên truyền từng hộ gia đình để mỗi người dân thực sự là một “chiến sĩ”, mỗi gia đình là một “pháo đài” chống dịch.

Sau thành phố Vị Thanh thì huyện Vị Thủy thiết lập 20 chốt vùng xanh tại xã Vị Trung. Như vậy, toàn tỉnh có 23 chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh”. Làm việc tại các chốt kiểm dịch ngoài cán bộ các ban ngành, đoàn thể còn có rất nhiều người dân địa phương tự nguyện tham gia. Ai có công góp công, ai có của góp của.

Nói về công tác triển khai 20 chốt tự quản bảo vệ vùng xanh, bà Trần Hồng Tim, Bí thư Đảng ủy xã Vị Trung, thông tin: Mục đích chính bảo vệ vùng xanh, cán bộ, dân chánh ấp, người dân với số lượng 120 người, mỗi chốt khoảng 6 người túc trực 24/24 giờ thay phiên nhau canh gác. Đây là giải pháp có ý nghĩa phòng thủ rất quan trọng, trong giai đoạn hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Vui, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy yêu cầu thiết lập vùng xanh an toàn với phương châm “Rõ - Nghiêm - Chắc - Nhanh”. Cung cấp đầy đủ, kịp thời các hàng hóa thiết yếu phục người dân trong vùng yên tâm tăng gia sản xuất, đảm bảo là hậu phương tốt để phòng, chống dịch. Tổ chức việc kết nối đầu ra cho hàng hóa nông sản trong vùng an toàn và nhanh chóng.

Chuyện đi lại, ra - vào ở “vùng xanh” sẽ như thế nào ?

Để giúp người dân nắm thông tin, ngoài việc phổ biến thông tin của từng địa phương thì tại các cửa ngõ chính ra vào địa bàn vùng xanh, lực lượng chức năng luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc, hỗ trợ người dân. Cùng với đó là dựng những tấm biển màu xanh khổ lớn ghi rõ: “Do tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp vì sức khỏe và an toàn của chính bạn và mọi người, mọi khách vãng lai có nhu cầu liên hệ người dân trong vùng xanh xin vui lòng thực hiện tại chốt tự quản”.

“Vùng xanh” được hiểu là vùng không có trường hợp nhiễm Covid-19 (ca F0). Với “vùng xanh” thì người dân nội bất xuất, ngoại bất nhập trừ các trường hợp được quy định. Đối với người lao động ở bên ngoài có nhà ở trong “vùng xanh” hoặc người ở bên ngoài làm việc trong “vùng xanh” phải bố trí ở tại nơi làm việc hoặc làm việc tại nhà. Hàng hóa thiết yếu được tiếp nhận chủ yếu tại các chốt kiểm soát.

Các trường hợp ra - vào “vùng xanh” phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế, riêng các xe vận chuyển ra vào phải được khử khuẩn tại chốt kiểm soát, tài xế và phụ xe không được xuống xe trong suốt quá trình lưu thông trong “vùng xanh”, việc lên xuống hàng phải do người tại địa phương thực hiện.

Cách làm này của tỉnh được người dân địa phương đồng tình, ủng hộ. Người dân quyết tâm không để khu vực vùng xanh phải chuyển màu. Ông Nguyễn Văn Thậm, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: “Các điểm bán hàng trong vùng xanh đảm bảo đầy đủ mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân. Có 3 đơn vị ở thành phố Vị Thanh sẵn sàng cung ứng hàng hóa cho địa phương không để người dân nào bị thiếu ăn, khó khăn như chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành”.

Từng địa phương cần đánh giá và xác định ngay nguy cơ về tình hình dịch bệnh trên địa bàn trước khi thiết lập “vùng xanh” an toàn, để việc triển khai có sự bài bản, đồng bộ. Khi thiết lập “vùng xanh”, nhấn mạnh đến phương châm “Rõ - Nghiêm - Chắc - Nhanh” và “Người dân giám sát người dân”, với mục tiêu tăng cường “vùng xanh” an toàn từ cơ sở đến cấp huyện và lan tỏa cả tỉnh, hạ thấp “vùng đỏ”, “vùng vàng”, “vùng cam” -  Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh lưu ý.

Trường hợp nào được phép ra vào khu vực “vùng xanh”?

 

Trường hợp được phép ra vào khu vực “vùng xanh” gồm: Các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch; các lực lượng phòng chống thiên tai; cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài; lực lượng phát hành thư, báo; lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật; các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “một cung đường hai điểm đến”; phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu; các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, gas.

 

Nguồn: Báo Hậu Giang


Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 4
Hôm nay: 2636
Đã truy cập: 4417148
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.