Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Nhiều đóng góp thiết thực cho an sinh xã hội

Ngày 12-08-2020

Xây nhà đại đoàn kết; san sẻ, giúp đỡ người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19... là những hoạt động thiết thực của Mặt trận và các đoàn thể trên địa bàn huyện Vị Thủy từ đầu năm đến nay.

Cây “ATM gạo” trên địa bàn huyện Vị Thủy vẫn đang hoạt động, góp phần giúp đỡ người dân gặp khó khăn.

Hộ bà Thị Nghiêm, ở ấp 1, xã Vĩnh Thuận Tây, có hoàn cảnh khó khăn vì không đất đai canh tác, dù đã lớn tuổi nhưng hễ có ai thuê hái hay sắp xếp lá trầu thì bà Nghiêm vẫn làm để có tiền mưu sinh. Kiếm cái ăn, cái mặc đã khó nên việc xây dựng lại nhà mới là điều không thể với người phụ nữ Khmer này.

“Căn nhà cũ bằng cây lá trước đây gần sập nhưng tôi không có tiền để xây lại. Mới đây, được Mặt trận huyện vận động hỗ trợ cho căn nhà đại đoàn kết trị giá 50 triệu đồng thì tôi mừng lắm. Căn nhà dù không to đẹp nhưng được xây bằng bê tông kiên cố nên tôi không còn phải lo lắng mỗi khi trời mưa gió. Căn nhà mới sẽ giúp cuộc sống của tôi đỡ vất vả hơn trước”, bà Nghiêm chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện Vị Thủy vận động xây dựng được 53 căn nhà đại đoàn kết để hỗ trợ cho hộ nghèo trên địa bàn huyện, trị giá mỗi căn từ 30-50 triệu đồng. Những căn nhà đại đoàn kết do Mặt trận vận động xây dựng đã thật sự giúp cho nhiều hộ nghèo có điều kiện an cư, tạo cho họ niềm vui, niềm tin và động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh hỗ trợ nhà, Mặt trận và đoàn thể ở huyện Vị Thủy còn thể hiện tốt vai trò chăm lo, hỗ trợ cho người dân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, các đơn vị đã tổ chức phát động, kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, cá nhân trong và ngoài huyện cùng chung tay ủng hộ phòng, chống dịch. Đến nay vận động tặng hơn 72.000 khẩu trang, hơn 3.700 chai nước sát khuẩn, hơn 1.300 phần quà... để hỗ trợ cho người dân, tổng trị giá hơn 900 triệu đồng.

Đặc biệt là phối hợp vận động mở 4 cây “ATM gạo” tại Khối đoàn thể huyện, xã Vĩnh Thuận Tây, xã Vĩnh Trung và xã Vị Thanh. 4 cây “ATM gạo” này hiện vẫn duy trì hoạt động, cấp phát cho người dân hơn 40 tấn gạo.

Gia đình bà Phạm Thị Lan, ở ấp 1, thị trấn Nàng Mau, thuộc diện cận nghèo vì không có đất canh tác. Hàng ngày, bà phải lặn lội đi bán từng tờ vé số để kiếm tiền mưu sinh. Khi các công ty xổ số tạm dừng phát hành vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, cuộc sống của bà Lan càng khó khăn hơn.

“Mất đi nguồn thu nhập vì nghỉ bán vé số khiến cuộc sống của tôi thật sự gặp khó khăn, tuy nhiên hàng chục ký gạo và quà do Mặt trận vận động hỗ trợ đã giúp cuộc sống của tôi đỡ vất vả. Tôi rất mang ơn sự quan tâm, chăm lo ấy”, bà Lan chia sẻ.

Bên cạnh đó, Mặt trận và đoàn thể huyện còn vận động được 19.086 phần quà trị giá gần 6 tỉ đồng để hỗ trợ, giúp đỡ cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người tàn tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam dịp Tết cổ truyền 2020.

Đáng chú ý là từ nguồn vận động Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội, Mặt trận các cấp trong huyện đã sử dụng để thực hiện các mô hình hỗ trợ sinh kế cho người dân. Nổi bật có thể kể đến như thị trấn Nàng Mau hỗ trợ vốn không tính lãi cho 5 hộ dân, mỗi hộ 3 triệu đồng để mua bán nhỏ, sau 2 năm sẽ hoàn trả lại vốn cho hộ khác vay; xã Vị Đông đang triển khai hỗ trợ 60 triệu đồng cho 3 hộ nghèo mua bò giống về nuôi; xã Vị Thủy thì hỗ trợ vốn cho 5 hộ dân để thực hiện mô hình nuôi ba ba...

Những hoạt động thiết thực kể trên cho thấy Mặt trận và các đoàn thể ở huyện Vị Thủy đã khẳng định được vai trò và sự đóng góp đậm nét của mình vào công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vị Thủy, cho biết, từ đây đến cuối năm, Mặt trận và đoàn thể trên địa bàn huyện tích cực phối hợp vận động kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài huyện đóng góp vào Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội. Từ nguồn quỹ vận động được sẽ hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, cải thiện đời sống...

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN


Người dân thích di chuyển với loại phương tiện giao thông nào?

Xe máy
Xe điện
Ô tô
Xe buýt


Đang online: 1
Hôm nay: 120
Đã truy cập: 42871
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.