Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Nhiều kết quả ấn tượng từ công tác thúc đẩy sản xuất và kết nối tiêu thụ nông sản

Ngày 16-12-2020

(HGO) - Sáng ngày 15-12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị “Thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh”. Tham dự có ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; nhà khoa học, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, Đông Nam bộ và một số doanh nghiệp đối tác. Về phía tỉnh Hậu Giang có ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các sở, ngành liên quan của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đề nghị Hậu Giang tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất an toàn thực phẩm.  

Qua chia sẻ của ngành chức năng tỉnh cùng một số doanh nghiệp và hợp tác xã (HTX) trong và ngoài tỉnh tại hội nghị cho thấy, việc thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh trong những năm gần đây có nhiều bước tiến vượt bậc, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và nguồn thu nhập cho người dân. Theo đó, để tạo bệ phóng cho nông nghiệp bứt phá, thời gian qua, tỉnh đã đề ra nhiều chính sách, đề án phát triển, tăng hàm lượng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa và xây dựng chuỗi giá trị nông sản. Đến nay, tỉnh có trên 210 HTX nông nghiệp. Đây là hạt nhân làm nông thông minh, thay đổi tư duy sản xuất của người dân. Mặt khác, để thúc đẩy tiêu thụ nông sản cho người dân trong tỉnh thì trong khoảng 3 năm trở lại đây, UBND tỉnh tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại, ký kết hợp tác với trên 10 tỉnh, thành phố, như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Định, Lào Cai, Sóc Trăng, Đà Nẵng, Vũng Tàu; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá thương hiệu hàng hóa, hỗ trợ và phát triển sản xuất; mở rộng quan hệ hợp tác, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, giữa sản xuất và tiêu thụ; tạo cơ hội để các doanh nghiệp củng cố và khai thác thị trường nội địa. Bên cạnh đó, để nông sản của tỉnh được nhiều người biết đến, Sở Công thương tỉnh đã tham gia 22 kỳ hội chợ, triển lãm tại các tỉnh, thành phố trong nước; đồng thời tổ chức 3 đoàn giao thương, xúc tiến thương mại với các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và giữa Hậu Giang với các tỉnh miền Bắc; tổ chức 15 Phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn tại các địa phương trong tỉnh. Đặc biệt, tỉnh đang có 46 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3, 4 sao và có thị trường đầu ra thuận lợi.
Ngoài liên kết tiêu thụ nông sản trong nước, tỉnh còn có bước đi đột phá mang tầm chiến lược về đối ngoại khi tổ chức 6 chuyến xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ... ký 15 bản ghi nhớ với các đối tác nước ngoài về ứng dụng công nghệ cao, giáo dục, y tế và hợp tác xuất khẩu lao động. Từ việc thực hiện kết nối, hợp tác trong tiêu thụ hàng hóa nông sản như trên nên hiện mỗi năm, các HTX chế biến cá thát lát trong tỉnh cung cấp cho thị trường gần 1.300 tấn các loại, trà mãng cầu gần 70 tấn, chanh không hạt gần 1.600 tấn, bưởi Năm Roi trên 3.100 tấn,...

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, tại hội nghị đã diễn ra 5 đợt ký kết trong hợp tác tiêu thụ nông sản vào thời gian tới giữa HTX tạo ra sản phẩm với doanh nghiệp tiêu thụ.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đánh giá cao những kết quả trong quá trình thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp chủ lực mà tỉnh Hậu Giang đã thực hiện trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị ngành chức năng của tỉnh tiếp tục phát huy hơn trong thời gian tới để ngày càng có thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm OCOP của tỉnh có thị trường đầu ra ổn định. Bên cạnh đó, tỉnh Hậu Giang tiếp tục vận động người dân sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm, mở rộng quy mô sản xuất nhằm tăng tính liên kết trong tiêu thụ. Từ những mô hình, cách làm được HTX và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh chia sẻ tại hội nghị sẽ làm cơ sở cho nhiều địa phương khác ở vùng ĐBSCL, Đông Nam bộ xem xét học tập, áp dụng tại địa phương mình...

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC


Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 2
Hôm nay: 136
Đã truy cập: 135864
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.