Khi người Hậu Giang mê làm điện mặt trời

Ngày 17-07-2020

Tại buổi kiểm tra tiến độ công trình này vào ngày 10-7, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang,  yêu cầu từ nay đến cuối năm 2020, đơn vị thi công cần đẩy nhanh tiến độ dự án; chủ đầu tư phối hợp với địa phương, Trung tâm Phát triển quỹ đất vận động người dân bàn giao xong mặt bằng để phục vụ thi công đường dây đấu nối 110kV.

“Đây là dự án điện mặt trời đầu tiên của tỉnh, dự kiến sẽ hòa lưới vào cuối năm nay, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng bức xạ mặt trời ở Hậu Giang và phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (thứ năm từ bên phải), đang kiểm tra dự án Nhà máy điện mặt trời Hòa An ngày 10-7-2020. Ảnh: Hoài Nhân.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Hậu Giang quy mô 40 héc ta được UBND tỉnh cấp chủ trương năm 2016, công suất 29MWp. Trong đó, tuyến dây 110kV đấu nối trạm biến áp 22/110kV điện mặt trời Hậu Giang chuyển tiếp lên đường dây 110kV Vị Thanh - Long Mỹ dài gần bảy cây số đi qua xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp và phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ.

Đây là dự án điện mặt trời đầu tiên của tỉnh, dự kiến sẽ hoà lưới vào cuối năm nay, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng bức xạ mặt trời ở Hậu Giang và phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Cũng tại Hậu Giang, với lợi thế về điều kiện tự nhiên khi có số giờ nắng cao, trung bình khoảng 2.600 giờ/năm, điện mặt trời áp mái nhà đang trở thành xu thế phát triển được nhiều gia đình, hộ kinh doanh lựa chọn.

Ông Nguyễn Hồng Thắm (phường 2, TP. Vị Thanh) đã lắp 97 mét vuông pin năng lượng mặt trời, công suất 20 kWp, chi phí hơn 360 triệu đồng và hiệu quả mang lại ngoài mong đợi. Sau sáu tháng lắp điện mặt trời áp mái nhà, hóa đơn tiền điện của ông từ 8 triệu đồng/tháng đã giảm một nửa, trong khi lượng điện hòa lưới đã hơn 600kWh, tương đương 1,2 triệu đồng/tháng.

“Mình làm hộ kinh doanh, sáng xài điện mặt trời dư thì hòa lưới, tối mới xài điện quốc gia nên tiện là khi cao điểm thì mình lấy điện mặt trời, giảm được nhiều các bậc thang tính giá điện”, ông Nguyễn Hồng Thắm nói.

Còn theo ông Nguyễn Thành Hồ ở phường 3, TP. Vị Thanh, đầu tư thì tính lợi nhuận lâu dài. "Tôi tính toán là chừng 5-6 năm mới lấy lại vốn trong khi đó tuổi thọ của pin tới 10-20 năm”, ông Hồ nói.

Theo tính toán của các hộ dân này, chi phí đầu tư mỗi kWp tốn khoảng 20 - 25 triệu đồng. Trung bình 5kWp năng lượng mặt trời cần diện tích khoảng 30 mét vuông và có thể sản xuất ra 630 kWh điện/tháng. Khi hệ thống điện mặt trời tạo ra lớn hơn tải tiêu thụ, lượng điện dư ra sẽ được đẩy lên lưới điện quốc gia để bán lại với giá 1.940 đồng một kWh. Ngược lại, nếu thiếu, hệ thống sẽ tự động lấy điện từ lưới điện quốc gia để bù vào.

Theo Công ty Điện lực Hậu Giang, đến nay toàn tỉnh có hơn 210 khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái nhà với tổng công suất hơn 3,2 MWp và tổng sản lượng điện đã phát trên lưới gần 290.000 kWp. Công ty đã thanh toán hơn 3,8 tỉ đồng mua lại phần điện chưa sử dụng hết cho khách hàng.

Chia sẻ việc này, ông Nguyễn Quốc Toàn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang, nói: “Sở Công Thương tỉnh đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với điện mặt trời. Hiện đã có doanh nghiệp đầu tư được trên 30MWp. Các dự án này vừa giúp tiết kiệm sử dụng đất làm nông nghiệp vừa đầu tư điện mặt trời áp mái. Đây là giải pháp tốt, nếu thực hiện được thì hai mục tiêu phát triển kinh tế kèm năng lượng sạch sẽ đạt hiệu quả kép”.

Điện mặt trời áp mái đang là xu hướng phát triển bền vững được Chính phủ khuyến khích sử dụng, góp phần tiết kiệm điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời giúp ngành điện trong việc giảm quá tải điện năng, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), mỗi năm Việt Nam cần thêm 6.000 - 7.000 MW điện mới để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Trong khi đó, các nguồn điện bổ sung truyền thống từ khí, than, thủy điện đang bị chậm tiến độ, thì việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo, điện mặt trời áp mái được xem là một trong những giải pháp xanh và hiệu quả.

Nguồn: Báo kinhtesaigonline