Khánh thành trụ sở làm việc mới của Tòa án nhân dân huyện Long Mỹ

Ngày 13-09-2022

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945-13/09/2022), Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang đã long trọng tổ chức lễ khánh thành trụ sở làm việc mới của Tòa án nhân dân (TAND) huyện Long Mỹ.

Tham dự lễ khánh thành có các đồng chí: Trương Đình Nghệ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chánh án TAND tỉnh Hậu Giang; Phạm Hoàng Lâm, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh Hậu Giang; Nguyễn Hồ Tâm Tú, Thẩm phán cao cấp TAND cấp cao tại TPHCM; cùng lãnh đạo Tòa án tỉnh bạn.

Về phía địa phương có các đồng chí: Võ Văn Tỏ, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Long Mỹ; Dương Ngọc Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ.

Các đại biểu cắt băng khánh thành trụ sở TAND huyện Long Mỹ

TAND huyện Long Mỹ được thành lập năm 2015, nơi làm việc chỉ được bố trí tạm thời, với khuôn viên diện tích chỉ khoảng 100m2, không có phòng xử án, phải nhờ vào TAND thị xã Long Mỹ. Trong khi đó, căn cứ theo số lượng cũng như tính chất phức tạp của các loại vụ, việc mà Tòa án phải thụ lý, giải quyết, yêu cầu đặt ra đối với TAND huyện Long Mỹ ngày càng cao, đã ảnh hưởng phần nào tới việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác.

Trước tình hình trên, để phục vụ tốt công tác xét xử, giải quyết các loại án đáp ứng yêu cầu công tác cải cách tư pháp, TAND tỉnh Hậu Giang đã báo cáo lãnh đạo TAND tối cao, các cấp lãnh đạo địa phương để xin chủ trương và thống nhất về việc đầu tư xây dựng trụ sở làm việc của TAND huyện Long Mỹ tại địa điểm mới.

Được sự quan tâm của Lãnh đạo TAND tối cao, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hậu Giang; sự phối hợp của các Sở, ban, ngành địa phương, công trình trụ sở TAND huyện Long Mỹ đã được khởi công xây dựng vào ngày 01/4/2020. Sau hơn 2 năm thi công, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn giám sát và nhà thầu đã nỗ lực vượt qua, hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống TAND.

Công trình trụ sở làm việc TAND huyện Long Mỹ được xây dựng trên khu đất tọa lạc tại ấp 1, thị trấn Vĩnh Viễn, có tổng diện tích 5.472 m2, diện tích xây dựng 782 m2, xây dựng mới 2.878 m2 sàn nhà làm việc kết hợp hội trường xét xử, với tổng kinh phí đầu tư xây dựng là 35 tỷ đồng. Công trình do TAND tỉnh Hậu Giang làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Phúc Lộc thi công thực hiện.

Tòa nhà chính gồm một trệt 03 lầu, 04 phòng xét xử, 33 phòng làm việc và các phòng chức năng, được thiết kế theo quy chuẩn chung về xây dựng hệ thống TAND huyện, tỉnh, thành phố, đã được TAND tối cao thống nhất phê duyệt nhằm đảm bảo tính thống nhất về kiến trúc và đảm bảo các yêu cầu hoạt động của toàn hệ thống Tòa án.

Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Trương Đình Nghệ, Chánh án TAND tỉnh Hậu Giang đã gửi lời cảm ơn lãnh đạo TAND tối cao; cấp ủy, chính quyền địa phương; Ban quản lý dự án; đơn vị tư vấn thiết kế; đơn vị thi công; đơn vị tư vấn giám sát trong thời gian qua đã hỗ trợ tạo mọi điều kiện cho việc xây dựng trụ sở TAND huyện Long Mỹ hoàn thành như hôm nay.

Công trình trụ sở TAND huyện Long Mỹ đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng tốt yêu cầu hoạt động của ngành và công tác cải cách Tư pháp của huyện Long Mỹ cũng như toàn tỉnh Hậu Giang trong thời gian tới.

Nguyên Hưng