Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Bước tiến mô hình kinh tế tập thể

Ngày 12-11-2020

Với sự quan tâm, hỗ trợ tích cực trên nhiều mặt của các ngành, các cấp từ tỉnh đến cơ sở, mô hình kinh tế tập thể (KTTT) trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2014-2020 không ngừng đổi mới, phát triển cả về số lượng, chất lượng và hoạt động hiệu quả.

Nhờ được chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và hỗ trợ nhiều chính sách nên các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng sản xuất hiệu quả.

Triển khai nhiều chính sách hỗ trợ

Xác định việc giúp các mô hình KTTT của tỉnh ngày càng hoạt động hiệu quả để mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho các thành viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh. Do đó, với ưu thế là mô hình KTTT hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm số đông nên trong nhiệm kỳ qua Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng có liên quan của tỉnh thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ cho tổ hợp tác (THT), HTX trong tỉnh. Điển hình là Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với ngành khoa học và công nghệ tỉnh hỗ trợ các HTX ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị, chất lượng nông sản hàng hóa như: cải thiện chất lượng cây, con giống; xây dựng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP; đồng thời xây dựng nhãn hiệu tập thể và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản hàng hóa có lợi thế của tỉnh. Nhìn chung, trong quá trình thực hiện các đề tài, dự án thuộc lĩnh vực khoa học, nông nghiệp đã tạo ra được mô hình, điểm trình diễn về quy trình kỹ thuật giúp thành viên THT, HTX áp dụng có hiệu quả vào sản xuất.

Việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại đang tạo thị trường đầu ra thuận lợi cho nhiều mặt hàng nông sản của các tổ hợp tác và hợp tác xã trong tỉnh.

Ông Trần Văn Tôn, Giám đốc HTX nông nghiệp Tiến Nông, ở ấp 2, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, thông tin: Vào cuối năm 2017, HTX được ngành khoa học của tỉnh đến triển khai dự án trồng bưởi da xanh trên vùng đất phèn, mặn đạt chuẩn VietGAP. Khi tham gia mô hình, bà con được hỗ trợ 50% cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, nhà vườn được tập huấn kỹ lưỡng về quy trình sản xuất bưởi da danh theo hướng an toàn thực phẩm, cũng như công tác xử lý đất bị nhiễm phèn, mặn thành đất màu mỡ cho cây bưởi phát triển. Nhờ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nên từ vùng đất bạc màu, cằn cỗi ngày nào giờ trở thành những vườn bưởi xanh tốt và mang lại giá trị kinh tế từ 300-350 triệu đồng/ha/năm cho bà con. Điều phấn khởi hơn khi hiện có 21ha bưởi da xanh nơi đây vừa được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Bên cạnh lĩnh vực khoa học công nghệ, thời gian qua, thông qua nhiều chương trình, dự án, đề án thì ngành nông nghiệp tỉnh đã hỗ trợ cho THT, HTX, hộ gia đình, cá nhân về máy gặt đập liên hợp, lò sấy, máy tách hạt, máy làm đất, máy phun thuốc, máy bơm nước để phục vụ sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm, nâng cao thu nhập cho nông dân. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp còn hỗ trợ việc xây dựng cơ sở hạ tầng như: làm thủy lợi, đê bao, trạm bơm khép kín tại nhiều khu vực cánh đồng lớn trong canh tác lúa và vùng cây ăn trái của tỉnh; hỗ trợ nhiều THT, HTX xây dựng mô hình khuyến nông, khuyến ngư trên cây lúa, cây ăn trái, rau màu, đồng thời kết hợp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho thành viên THT, HTX ngày càng sản xuất hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao.

Ông Lê Hữu Tín, Giám đốc HTX nông nghiệp Vị Thắng, ở ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, cho hay: “Hơn 3 năm qua, HTX được Ban Quản lý Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) tỉnh mở nhiều lớp tập huấn về canh tác lúa theo hướng “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm” và sản xuất lúa giống. Sau khi được tập huấn, hiện có hơn 608ha lúa của 500 hộ nông dân trong HTX vận dụng khá tốt các kiến thức được truyền đạt vào thực tế đồng ruộng của mình. Nổi bật là việc bà con giảm lượng lúa giống trong gieo sạ từ 20 kg/công xuống còn 10 kg/công, đồng thời giảm lượng phân đạm và số lần phun thuốc hóa học, nhưng năng suất lúa vẫn ổn định ở mức cao. Nhờ áp dụng mô hình trên mà bà con tăng thêm lợi nhuận từ 1-5 triệu đồng/ha (tùy vụ) so với cách làm truyền thống, qua đây góp phần nâng cao đời sống cho nông dân”.

Cùng với hỗ trợ phát triển sản xuất thì Liên minh HTX tỉnh còn quan tâm trong việc liên kết với một số ngành liên quan của tỉnh về hỗ trợ các HTX xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh, mẫu mã, sản phẩm hàng hóa, tiếp cận thị trường; đồng thời chia sẻ những cơ hội, thách thức; cũng như tạo cơ hội giao lưu, hợp tác giữa các HTX với các doanh nghiệp để từ đó có những giải pháp phát triển bền vững. Điển hình là làm cầu nối để 8 doanh nghiệp, công ty thực hiện ký kết hợp đồng đầu vào và đầu ra tiêu thụ hàng nông sản cho 9 HTX; in 10.000 tờ rơi giới thiệu, quảng bá các sản phẩm cho 9 HTX có sản phẩm nông sản thế mạnh của tỉnh; hỗ trợ cho 13 HTX tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại và công nghệ; hỗ trợ một THT, 4 HTX tham gia trưng bày tại Ngày hội tam nông và sản phẩm làng nghề (OCOP) Hậu Giang 2019... Ngoài ra, từ hai nguồn vốn của Trung ương và địa phương, trong giai đoạn 2014-2020, Liên minh HTX tỉnh đã hỗ trợ cho cho 59 dự án, với tổng số tiền phát vay là hơn 28 tỉ đồng. Các HTX đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và thu hút giải quyết được việc làm cho lao động trong HTX.

Ông Ngô Minh Long, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Thực tế cho thấy, việc tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành, đoàn thể trong tỉnh bằng nhiều việc làm thiết thực gắn với những chính sách hỗ trợ thông qua triển khai nhiều trương trình, đề án, dự án đã góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển mô hình KTTT của tỉnh ngày càng hoạt động hiệu quả như hôm nay. Bài học kinh nghiệm này sẽ được Liên minh HTX tỉnh tiếp tục vận dụng tốt trong thời gian tới.

Mô hình kinh tế tập thể ngày càng đổi mới, phát triển

Triển khai thực hiện mục tiêu, định hướng giai đoạn 2014-2020 do Đại hội Liên minh HTX tỉnh đề ra, tình hình KTTT, HTX trên địa bàn tỉnh tiếp tục đổi mới, phát triển cả về số lượng và chất lượng, cơ bản khắc phục được tình trạng yếu kém kéo dài. Bên cạnh đó, có nhiều loại hình, mô hình KTTT, HTX không chỉ hoạt động hiệu quả cho đơn vị mà còn góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội cho nhiều địa phương trong tỉnh. Đặc biệt, các mô hình KTTT của tỉnh luôn lấy lợi ích của thành viên là mục tiêu chính trong quá trình hoạt động nên việc cung ứng nhiều dịch vụ đầu vào và đầu ra để mang về quyền lợi cho thành viên đang là hướng đi được các THT, HTX trong tỉnh thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Thích, Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Long, ở ấp Tân Long, xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, cho biết: “Những năm đầu mới thành lập, HTX chủ yếu liên kết sản xuất lúa. Vì vậy, có thời điểm HTX đứng bên bờ giải thể. Tuy nhiên, với quyết tâm vực dậy HTX phát triển, Ban giám đốc cùng các thành viên tiến hành mở thêm nhiều dịch vụ, ngành nghề hoạt động như: bơm tưới, sản xuất lúa giống, lúa hàng hóa, vật tư nông nghiệp, xay xát, chế biến, đóng gói, buôn bán gạo, đan đát. Nhờ đa dạng hình thức kinh doanh nên hoạt động của HTX ngày càng đi vào hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho thành viên, từ đó xây dựng được HTX vững mạnh như hôm nay”.

Ngoài đa dạng ngành nghề, nhiều HTX nông nghiệp còn thực hiện được chức năng định hướng, chủ động liên kết với nhà khoa học, doanh nghiệp, các cơ quan chuyên môn để xây dựng không ít mô hình trình diễn; tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề, nâng cao kiến thức cho thành viên… Từ đó giúp cho HTX khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, từng bước tăng số lượng, năng suất và chất lượng sản phẩm so với kinh tế hộ. Hiện toàn tỉnh có trên 10 HTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị, áp dụng công nghệ cao, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, ký kết hoạt động tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp; lợi ích mang lại cho thành viên HTX là chi phí đầu vào thấp, chất lượng sản phẩm cao và giá bán tăng, thu nhập của thành viên tăng.

Ông Ngô Minh Long, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết thêm: Hiện các tổ chức KTTT, HTX trong tỉnh luôn hoạt động đúng bản chất, nguyên tắc theo Luật HTX hiện hành và mang lại hiệu quả thiết thực cho thành viên. Bên cạnh đó, trong 5 năm qua, mô hình KTTT của tỉnh ngày càng không ngừng đổi mới, phát triển cả về số lượng, chất lượng và đang khẳng định vị trí, vai trò nền tảng trong sự phát triển kinh tế của tỉnh. Minh chứng là trong 5 năm qua, lĩnh vực KTTT đã đóng góp trên 3,3% vào GRDP của tỉnh và đóng góp không nhỏ vào mức thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đang ước đạt 53 triệu đồng/người/năm.

Toàn tỉnh hiện có một liên hiệp HTX và 206 HTX, trong đó có 175 HTX nông nghiệp, 6 HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, 6 HTX vận tải, 5 HTX thương mại - dịch vụ, 14 HTX xây dựng. So với đầu nhiệm kỳ thì thành lập mới thêm được 130 HTX, trong đó có 121 HTX nông nghiệp, 9 HTX phi nông nghiệp, tổng vốn điều lệ của các HTX hơn 161 tỉ đồng. Các tổ chức KTTT, HTX đã thu hút 17.047 thành viên, tăng 1.731 thành viên so với năm 2014.

 

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC


Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 1
Hôm nay: 56
Đã truy cập: 89684
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.