Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Bước tiến công nghiệp Hậu Giang

Ngày 06-10-2020

Nhìn lại một nhiệm kỳ vừa qua với những đột phá trên nhiều lĩnh vực, công nghiệp Hậu Giang cũng có bước tiến mới, chứng tỏ vai trò quan trọng trong lộ trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành khảo sát tiến độ thi công tại tuyến đường 3B, Cụm công nghiệp tập trung Đông Phú.

Trở thành điểm đến hấp dẫn

Tiếp tục xác định công nghiệp sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh và góp phần đưa nền kinh tế của tỉnh hội nhập với khu vực và cả nước, nên ngay từ đầu nhiệm kỳ, ngành công thương tỉnh đã tận dụng được các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước để tập trung phát triển mạnh các ngành công nghiệp có lợi thế cạnh tranh của tỉnh như công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản và công nghiệp hàng tiêu dùng có khả năng xuất khẩu. Nếu như năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt 20.220 tỉ đồng, năm 2018 đã tăng lên 25.442 tỉ đồng, tăng 16,49%. Với đà tăng trưởng này, dự kiến đến cuối năm 2020 giá trị này có thể đạt đến 32.538 tỉ đồng.

Doanh nghiệp trong khu công nghiệp tỉnh đón các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về cơ hội kết nối, đầu tư.

Ông Nguyễn Phong Minh, Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, thông tin thêm: “Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành danh mục các ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp. Điều này sẽ tăng tính chủ động và tăng hiệu quả sử dụng đất, đảm bảo quy hoạch về ngành nghề hợp lý và tăng cơ hội thu hút các doanh nghiệp vào khu công nghiệp tỉnh”. Kết quả thu hút đầu tư vào tỉnh liên tục có sự gia tăng đáng kể. Nhiều đoàn trong và ngoài nước chủ động đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp.

Ông Trần Quốc Dư, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bất động sản Cửu Long là một trong những nhà đầu tư tiên phong trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng công nghiệp của tỉnh. Qua tìm hiểu về môi trường đầu tư cũng như những chính sách tại Hậu Giang, công ty đã quyết tâm thực hiện dự án với mục tiêu hình thành một cụm công nghiệp hiện đại, phát triển đồng bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển, đúng theo định hướng quy hoạch của tỉnh. Cụm công nghiệp tập trung Đông Phú có quy mô 120ha, đang trong giai đoạn hoàn thiện hạ tầng, dự kiến thu hút đầu tư các ngành chế biến nông sản từ nguồn nguyên liệu của địa phương và khu vực ĐBSCL, sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp mỹ phẩm, cơ khí phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp... Với tổng mức đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó tuyến đường 3B huyết mạch kết nối Quốc lộ Nam Sông Hậu với thị trấn Ngã Sáu với mức đầu tư 160 tỉ đồng, kỳ vọng khi hoàn thành sẽ thay đổi bộ mặt hạ tầng giao thông, công nghiệp được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược đầu tư của huyện Châu Thành nói riêng và Hậu Giang nói chung.

Cũng như các tỉnh khác trong khu vực, Hậu Giang đang đứng trước cơ hội nhờ đón đầu sự dịch chuyển, mở rộng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Quan trọng nhất là tỉnh tận dụng lợi thế lớn nhờ vùng nguyên liệu nông sản phong phú, vị trí trung tâm kết nối của vùng. Trước mắt, tỉnh tập trung hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp theo hướng hiện đại và có tính liên kết các trục giao thông chính và khai thác cảng biển hiệu quả để lưu thông và vận chuyển hàng hóa thuận lợi.

Đối với doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp, tỉnh luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp ổn định sản xuất. Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, từng nhấn mạnh: Khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh. Thông qua các buổi gặp gỡ, đối thoại, tỉnh lắng nghe và tháo gỡ kịp thời khó khăn trong sản xuất, kinh doanh để doanh nghiệp duy trì hoạt động ổn định. Song song với hoạt động sản xuất ngày càng mở rộng, đời sống công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp càng được chăm lo tốt hơn. Ngoài tiền lương hàng tháng, công nhân còn có thêm phụ cấp, tăng ca. Tại địa phương có khu công nghiệp hoạt động ngành thương mại - dịch vụ đi kèm sôi động không kém, tạo thêm việc làm và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế - lao động tại chỗ.

 Ông Võ Thanh Phong, Tổng Giám đốc Công ty Vinalines Hậu Giang, cho biết: Ban Giám đốc công ty đặc biệt chú trọng chăm lo đời sống, mức thu nhập để anh em yên tâm gắn bó với công ty. Thu nhập bình quân người lao động ổn định khoảng 7,5 triệu đồng/tháng. Trong vài năm gần đây, công ty duy trì tổ chức buổi ăn trưa tại căn tin của cảng, tăng cường tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, cho người lao động tham dự các lớp tập huấn chuyên ngành để nâng cao trình độ, cũng là để đáp ứng yêu cầu công việc ngày càng cao trong thời hội nhập.

Khuyến khích công nghiệp nông thôn phát triển

Không chỉ phát triển công nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp tập trung, công nghiệp nông thôn cũng được tỉnh quan tâm chú trọng để tạo đột phát trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Hoạt động khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn (gọi là hoạt động khuyến công) trong thời gian qua có bước phát triển khá. Các cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng nhanh về số lượng, chất lượng và cả quy mô. Trong số đó, nhiều sản phẩm đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, có thương hiệu và vào được các chuỗi cung ứng hàng hóa lớn. Tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 Ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Công thương tỉnh, nhận định: Công tác khuyến công trên địa bàn tỉnh đã thu hút được nhiều thành phần kinh tế đầu tư, phát triển sản xuất công nghiệp, góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế - xã hội. Từ năm 2016 đến nay, có 43 đề án khuyến công hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở, đẩy mạnh ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, hiện đại vào sản xuất, chế biến. Bên cạnh đó, việc ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ trong quản lý và quảng bá sản phẩm của các doanh nghiệp cũng góp phần tiết kiệm nguyên liệu, phát triển các ngành chế biến từ nông sản chủ lực.

Trên địa bàn tỉnh có 2 khu công nghiệp, 4 cụm công nghiệp tập trung do Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh quản lý với tổng diện tích hơn 832ha. 6 cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp do UBND huyện, thị xã, thành phố quản lý, với tổng diện tích gần 324ha.

Từ năm 2016 đến nay, các khu, cụm công nghiệp tập trung đã thu hút 13 dự án với tổng vốn đăng ký 4.821 tỉ đồng và 120 triệu USD. Có 7 dự án khởi công xây dựng và 15 dự án khánh thành đi vào hoạt động, giải quyết việc làm mới cho 17.292 lao động. Đến nay, có 47 nhà đầu tư thực hiện 52 dự án, gồm 50 dự án sản xuất kinh doanh (có 5 dự án nước ngoài) và 2 dự án kinh doanh kết cấu hạ tầng.

 

Bài, ảnh: THIÊN TRANG


Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 1
Hôm nay: 460
Đã truy cập: 89545
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.