Xem chi tiet tin - Sở Công Thương

 

Bộ Công Thương luôn cùng các Bộ, ngành địa phương xây dựng các giải pháp giúp doanh nghiệp vừa chống dịch, vừa sản xuất là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, tổ chức chiều ngày 11/8/2021 tại Hà Nội.

Ngày 12-08-2021
Bộ Công Thương luôn cùng các Bộ, ngành địa phương xây dựng các giải pháp giúp doanh nghiệp vừa chống dịch, vừa sản xuất là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, tổ chức chiều ngày 11/8/2021 tại Hà Nội.

“Vừa chống dịch, vừa sản xuất” là góp phần thực hiện mục tiêu kép

Trả lời câu hỏi các doanh nghiệp (DN) đang găp khó khăn khi vừa tuân thủ các biện pháp chống dịch, vừa phát triển kinh tế, trong đó có việc lưu thông hàng hóa thì đâu là những giải pháp tháo gỡ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, mặc dù Chính phủ, các bộ, ngành đã có nhiều văn bản về việc tạo thuận lợi trong lưu thông hàng hóa thiết yếu, nhưng trên thực tế, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương áp dụng các quy định khác nhau gây ra khó khăn trong lưu thông hàng hóa và sản xuất công nghiệp vì nguyên liệu phục vụ sản xuất bị ách tắc.

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, Bộ Công Thương đã có văn bản trao đổi với Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vân tải, các địa phương, hiệp hội, ngành hàng và DN để có biện pháp tháo gỡ khó khăn trong lưu thông hàng hóa nhưng chưa khắc phục được hoàn toàn tình trạng này.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa chống dịch, vừa sản xuất

“Ngày 27/7/2021, Bộ Công Thương đã có văn bản 4482 gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất Chính phủ có văn bản chỉ đạo về việc tạo thuận lợi cho việc lưu chuyển hàng hóa. Trong đó, Bộ Công Thương đề nghị tất cả hàng hóa đều được lưu thông bình thường (trừ danh mục hàng hóa cấm lưu thông). Và Chính phủ đã hành động rất quyết liệt khi chỉ 2 ngày sau, ngày 29/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có văn bản chỉ đạo trên cơ sở đồng ý với ý kiến đề xuất của Bộ Công Thương” - Thứ trưởng Đố Thắng Hải chia sẻ.

Mặc dù hiện nay hàng hóa về cơ bản đã được lưu thông thuận lợi, ổn định nhưng vẫn còn hiện tượng tài xế gặp khó khăn khi lưu thông qua một số chốt kiểm dịch tại một số địa phương. Vì thế, Bộ Công Thương “tha thiết mong muốn và đề nghị các địa phương bên cạnh việc tập trung kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại địa phương mình, cần thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ yêu cầu. Đó là "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế" bằng việc tạo điều kiện cho hàng hóa, nguyên liệu sản xuất lưu thông thuận lợi, nhanh chóng”- Thứ trưởng Đố Thắng Hải nói.

Phương án sản xuất “3 tại chỗ” vẫn là phương án tốt

Trả lời câu hỏi hiện tại, rất nhiều DN, hiệp hội có đề xuất thay đổi phương án sản xuất “3 tại chỗ” tại các tỉnh phía Nam, Chính phủ, Công Thương có giải pháp nào để gỡ rối cho DN có phương án sản xuất mới hay không, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói, trong bối cảnh hiện nay phương án “3 tại chỗ” áp dụng cho sản xuất, nhất là sản xuất công nghiệp tại các khu công nghiệp, khu sản xuất, vẫn là phương án tốt.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa chống dịch, vừa sản xuất

Mặc dù phương án này đã được áp dụng thành công ở Bắc Ninh, Bắc Giang, nhưng khi triển khai tại các địa bàn khác, đặc biệt ở 19 tỉnh, thành phố phía Nam, trong đó có TP. Hồ Chí Minh lại có bất cập.

Nguyên nhân là cũng có sự khác biệt. Ở Bắc Ninh, Bắc Giang, các khu công nghiệp ít người hơn trong khi ở phía Nam, có những khu có tới hàng nghìn, chục nghìn công nhân. Ở miền Nam, người lao động đến từ rất nhiều tỉnh, thành phố khác nhau chứ không như ở miền Bắc. Nếu để người lao động ở tại một chỗ lâu quá thì cũng ảnh hưởng đến tâm lý của họ, rất nhiều người không thể ở một chỗ lâu được mà cần di chuyển, về thăm nhà...

Ngoài ra rất không may là ở TP. Hồ Chí Minh, cũng như 19 tỉnh phía Nam, chuỗi cung ứng về logistics, hệ thống vận tải bị đứt gãy, có những vùng bị dịch sớm, gây rất nhiều khó khăn cho các DN thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Ngoài ra, chi phí để thực hiện phương án “3 tại chỗ” quá cao, nhiều DN không chịu được. Nếu chỉ trong thời gian ngắn 1-2 tuần, thậm chí 20 ngày còn chịu được, còn dài hơn thì họ không chịu được do lỗ quá. Chính vì thế gây cản trở cho việc thực hiện.

Một số quy định của các địa phương còn khác nhau. Nếu có trường hợp bị mắc Covid-19 trong bất kỳ khu công nghiệp nào đó thì mỗi một nơi lại quy định khác nhau. Có nơi còn đóng cửa ngay cơ sở sản xuất đó trong khi họ đã chuẩn bị rất tốn kém để có thể tạo ra phương án “3 tại chỗ”. Do vậy nhiều DN chủ động không làm nữa. Đây là thực tế hiện nay.

“Chính vì thế, ngày 6/8, Bộ Công Thương đã có văn bản do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ký gửi Bộ Y tế và mạnh dạn có ý kiến đề xuất một số biện pháp có thể phù hợp hơn so với “3 tại chỗ” hiện nay để thích nghi hơn trong điều kiện mới vì chúng ta còn phải làm lâu dài, chứ không phải chỉ trong một thời gian ngắn”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin.

Trong văn bản này có rất nhiều đề xuất, kiến nghị, thậm chí là sửa đổi các quy định từ trước đến nay của Bộ Y tế liên quan đến hoạt động sản xuất, nhất là sản xuất trong các trung tâm công nghiệp. Hoặc nếu có F0 thì xử lý thế nào? Không bắt người lao động ở liền suốt 1 thời gian dài, họ cũng có thể được ra ngoài nhưng phải theo quy định.

Sản xuất là tốt và phải làm. Đó là mục tiêu Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã đề ra. Nhưng trước hết là phải chống dịch. Vì thế Bộ Y tế có vai trò hết sức quan trọng trong việc đưa ra các quy định phù hợp để có thể vừa chống dịch vừa tiếp tục sản xuất. “Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế để có thể ban hành sớm nhất văn bản, mang lại hiệu quả thiết thực vừa chống dịch vừa bảo đảm sản xuất công nghiệp, phát triển kinh tế”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Quang Lộc (Nguồn: congthuong.vn)


Bạn có tài khoản để nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của Hậu Giang

Không biết đăng ký
Chưa đăng ký
Đã có tài khoản bằng Số Điện thoại
Đã có tài khoản bằng USB ký số (VNPT hoặc Cục cơ yếu CP)


Đang online: 7
Hôm nay: 2805
Đã truy cập: 4417316
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.