Sở công thương Hau Giang
Thứ ba, 12-12-2017 VN  |  


Số lượt truy cập
Hợp tác
Tiếng nói chung của cộng đồng doanh nghiệp

Ngày cập nhập:  10/6/2015

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang ra đời có ý nghĩa gì, thưa ông ?

- Sự ra đời Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang có ý nghĩa rất lớn, bởi Hiệp hội là một tổ chức xã hội nghề nghiệp rộng lớn, đại diện cho khối doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Hậu Giang. Hiệp hội thực hiện chức năng tuyên truyền phổ biến pháp luật, đồng thời tham gia xây dựng chính sách, pháp luật có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, nghĩa vụ, quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động. Hiệp hội đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết, tương trợ lẫn nhau để ổn định sản xuất, phát triển thị trường, từng bước đưa hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển và hội nhập quốc tế; bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp. Hiệp hội là chỗ dựa chung cho các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh và cầu nối thúc đẩy chương trình hợp tác giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Từ cơ sở này, Hiệp hội kiến nghị những khó khăn của doanh nghiệp, tạo tiếng nói chung với chính quyền địa phương. Một tiếng nói sẽ không có trọng lượng, nhưng nhiều tiếng nói sẽ mạnh hơn. 

So với tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thì số lượng doanh nghiệp tham gia Hiệp hội còn khá khiêm tốn, theo ông nguyên nhân vì đâu ?

- Hiệp hội hiện có 22 thành viên. Con số này còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh ta. Số lượng doanh nghiệp thực tế của toàn tỉnh có 2.840 doanh nghiệp với nhiều loại hình. Hầu hết số doanh nghiệp này chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ, nhiều doanh nghiệp cực nhỏ (có khoảng 10 lao động) phương thức quản lý theo kiểu gia đình. Nhận thức về chính sách pháp luật cũng như về xã hội còn bạn chế, ít tham gia các hoạt động xã hội, nhất là tổ chức Hiệp hội vì họ cho rằng vào Hiệp hội “chẳng được cái gì” mà chỉ mất thêm thời gian lại phải đóng góp hội phí và nhiều khoản kinh phí khác. Từ nhận thức đó, nên nhiều doanh nghiệp không tha thiết vào Hiệp hội. Song song đó, các ngành chức năng chưa quan tâm hỗ trợ vận động doanh nghiệp tham gia, chỉ xem là nhiệm vụ của riêng ngành công thương. 

Hiệp hội cần làm gì để thu hút thêm hội viên và củng cố hoạt động, thưa ông ?

- Trước hết, Ban chấp hành Hiệp hội sẽ nắm tình hình hoạt động cũng như nguyện vọng của các doanh nghiệp để các doanh nghiệp hiểu rằng lợi ích mà Hiệp hội mang lại cho các doanh nghiệp không phải bằng lợi ích vật chất cụ thể, có thể đong, đếm, so sánh thiệt hơn. Lợi ích mà Hiệp hội mang lại xuất phát từ lợi ích chung của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có lợi ích riêng của mỗi doanh nghiệp. Mục tiêu của Hiệp hội trong nhiệm kỳ 2015-2020 sẽ tập trung vào việc tư vấn cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh; đồng thời tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp phát triển, giải quyết những khó khăn, vướng mắc khi doanh nghiệp gặp phải và tạo một môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp.

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” so với các tỉnh khác, nhưng với bước đi vững chắc, tôi tin rằng Ban chấp hành Hiệp hội làm tốt thì không sợ thiếu hội viên. Nếu tạo được tiếng nói chung, bảo vệ doanh nghiệp thì các doanh nghiệp sẽ hiểu rõ và tự nguyện tham gia.

Xin chân thành cảm ơn ông !
KIM ĐIỀU thực hiện
In bài này   Quay lại

Giải pháp khơi thông thị trường nông sản, thủy sản .. [12/5/2015]

Hội thảo tìm giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh .. [2/1/2014]

Hội thảo xúc tiến thương mại-đầu tư khu vực ĐBSCL [27/6/2013]

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang [31/8/2012]

Ký kết hợp tác tiêu thụ nông, thủy sản [21/4/2009]

Điểm tin

Thông tin, quảng cáoBản quyền thuộc Sở Công Thương Hậu Giang 
Địa chỉ : số 01, đường Thống Nhất, KV4, P5, Tp.Vị Thanh, Hậu Giang 
Theo QĐ: 2405/QĐ-NCTH ngày 14/8/2010
Trưởng ban biên tâp: Huỳnh Thanh Hoàng - PGĐ Sở Công Thương
Tel : 0293.3878891; Email: congthuonghg@gmail.com