Sở công thương Hau Giang
Thứ ba, 12-12-2017 VN  |  


Số lượt truy cập
Dự Án
Sức hút ở các khu, cụm công nghiệp

Ngày cập nhập:  27/9/2017

Điều kiện đầu tư hấp dẫn, hạ tầng từng bước hoàn thiện là những yếu tố cấu thành sức hút của các khu, cụm công nghiệp tại Hậu Giang. Hơn hết, chính là thái độ cầu thị của chính quyền địa phương đối với doanh nghiệp.

Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh đã thu hút nhiều nhà đầu tư đến thực hiện dự án.

Hấp lực từ khu, cụm công nghiệp

Từ những bước đi bài bản trong công tác quy hoạch, đến quá trình chỉ đạo và thực hiện, các khu công nghiệp (KCN) hiện không chỉ là một bộ phận riêng biệt với sức hút lớn từ các dự án FDI mà tạo ra một hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, kết nối với hạ tầng ngoài hàng rào KCN, vừa phục vụ nhà đầu tư thứ cấp trong việc triển khai nhanh dự án, vừa góp phần cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng của tỉnh, phục vụ tích cực cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Chính từ hạt nhân KCN đã hình thành các khu đô thị mới, các công trình hạ tầng xã hội của tỉnh ngày càng mở rộng, phát triển và tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp đến với địa phương.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, ưu thế lớn nhất ở các khu, cụm công nghiệp ở Hậu Giang là hạ tầng khá hoàn chỉnh, giao thông thủy bộ thuận tiện, lao động dồi dào, đặc biệt có cả dịch vụ cảng và logistics tại chỗ nên các yếu tố cấu thành giá thành sản xuất thấp hơn các tỉnh khác. Ông Lưu Phước Hậu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thuốc Thú y và Chế phẩm sinh học Vemedim - KCN Sông Hậu, cho biết: “Hiện nay, cơ sở hạ tầng tại các khu công nghiệp đã được tỉnh đầu tư rất tốt, hệ thống điện, đường, nước, cơ sở hạ tầng khá đồng bộ và đảm bảo giúp doanh nghiệp giảm rất nhiều chi phí đầu tư ban đầu. Ngoài ra, cần phải kể đến sự hỗ trợ tích cực của các sở, ban, ngành và các địa phương trong việc giải quyết các thủ tục hành chính”.

Sau quá trình khảo sát và nghiên cứu, Tập đoàn Masan đã quyết định đầu tư Nhà máy bia Sư Tử Trắng 1.200 tỉ đồng tại KCN Sông Hậu năm 2015. Sau gần 1 năm hoạt động, tập đoàn tiếp tục xin đầu tư nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi ở KCN Tân Phú Thạnh và đến tháng 3-2017, nhà máy này đã chính thức đi vào hoạt động. Chưa dừng lại ở đó, hồi đầu năm 2017, Tập đoàn Masan đã gửi văn bản đề nghị tỉnh cho chủ trương đầu tư dây chuyền sản xuất nước mắm công nghiệp cạnh bên Nhà máy bia Sư Tử Trắng. Nguyện vọng này đã được UBND tỉnh chấp thuận. Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông nghiệp quốc tế Hậu Giang (Anco), ông Phạm Quang Thảo, cho rằng: “Thành công lớn nhất của một doanh nghiệp khi xây dựng nhà máy không chỉ nhờ vào thị trường tiêu thụ, đối tác tiềm năng mà quan trọng là có nguồn lực dồi dào. Tại KCN Tân Phú Thạnh, vấn đề tuyển dụng lao động khá thuận lợi nên doanh nghiệp an tâm sản xuất”.

Hậu Giang có 2 KCN là Tân Phú Thạnh và Sông Hậu. Hai KCN này được đầu tư tương đối hoàn chỉnh về hạ tầng cơ sở. Trong đó, KCN Sông Hậu có diện tích hơn 290ha đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật thiết yếu đến chân hàng rào các nhà máy, bao gồm đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp điện phục vụ sản xuất, hệ thống xử lý nước thải đang dần hoàn thiện, các dự án đã lấp đầy 100%. KCN Tân Phú Thạnh với diện tích trên 200ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 70%, các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu đã cơ bản hoàn thiện. Tỉnh đang huy động vốn cải tạo, sửa chữa đường số 8, mở rộng đường số 6 và đầu tư mới đường số 1 kéo dài ra Quốc lộ 1A. Ngoài 2 KCN trên, UBND tỉnh ưu tiên kêu gọi nhà đầu tư và kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với cụm CNTT Đông Phú (cụm này đã có chủ trương đầu tư thêm 500m để kéo dài trục đường 3B), cụm CNTT Phú Hữu A - Giai đoạn 3 và cụm CNTT Nhơn Nghĩa A.

Sự cầu thị của tỉnh

Cùng với việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu nhằm đón đầu các dự án đầu tư, tỉnh cũng đã thể hiện quyết tâm trong tháo gỡ khó khăn, cải cách thủ tục hành chính để đáp ứng nhanh nhất, thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. “Tôi cho rằng những gì Hậu Giang làm trong thời gian vừa qua cho thấy “độ mở”, sự thông thoáng về thủ tục nhưng vẫn chặt chẽ trong quản lý nhà nước. Doanh nghiệp đến đầu tư ở tỉnh không hẳn vì những chính sách mềm dẻo mà còn vì điều kiện kinh doanh tương đối tốt”, bà Trần Thị Mai Phương, Giám đốc Đối ngoại, Công ty TNHH Hóa nông Lúa vàng Hậu Giang, chia sẻ.

Ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ, thông tin: Bản thân doanh nghiệp khi quyết định đầu tư ở địa phương nào đó, điều họ muốn là lợi nhuận, chính sách ưu đãi hấp dẫn, môi trường đầu tư thuận lợi. Trong cuộc chạy đua về thu hút đầu tư, Hậu Giang xác định muốn doanh nghiệp tìm đến, vấn đề mấu chốt không chỉ ở chính sách xúc tiến và cải thiện môi trường đầu tư mà còn là thái độ cầu thị của chính quyền địa phương, giúp doanh nghiệp cảm nhận được đây là địa điểm lý tưởng đặt nhà máy.

Thực hiện được mục tiêu này, công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh luôn có trọng tâm, trọng điểm, chuyển từ đơn lẻ sang hình thức xúc tiến đầu tư theo chuỗi các dự án, xác định lĩnh vực mũi nhọn để thực hiện xúc tiến đầu tư… Công tác quản lý sau đầu tư chặt chẽ, hỗ trợ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, giúp cho dự án được triển khai đúng theo tiến độ cam kết. Đồng thời, mạnh tay thanh lọc các dự án không có khả năng triển khai hoặc triển khai chậm so với đăng ký, nhằm sử dụng tiết kiệm đất đai, làm sạch môi trường đầu tư trong khu, cụm công nghiệp. Nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực bảo đảm về số lượng và chất lượng cung cấp cho các nhà đầu tư. Đồng thời thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh trật tự, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm thời gian của các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện.

Không chỉ chú trọng thu hút đầu tư, để giúp các doanh nghiệp phát triển ổn định, gắn bó lâu dài coi Hậu Giang là nhà, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các ngành tập trung thực hiện bảo đảm an ninh trật tư, giao thông, môi trường, y tế, nhà ở... Trước mắt, bảo đảm cho người lao động yên tâm gắn bó với địa phương, doanh nghiệp, để họ tận tâm lao động sáng tạo, tạo ra năng suất cao hơn.

Bài, ảnh: ĐĂNG TÂM

In bài này   Quay lại

Hậu Giang kêu gọi đầu tư vào 7 dự án trọng điểm [21/9/2017]

Đăng ký tham gia Dự án "Nâng cao năng suất và chất .. [11/8/2017]

Điểm tin

Thông tin, quảng cáoBản quyền thuộc Sở Công Thương Hậu Giang 
Địa chỉ : số 01, đường Thống Nhất, KV4, P5, Tp.Vị Thanh, Hậu Giang 
Theo QĐ: 2405/QĐ-NCTH ngày 14/8/2010
Trưởng ban biên tâp: Huỳnh Thanh Hoàng - PGĐ Sở Công Thương
Tel : 0293.3878891; Email: congthuonghg@gmail.com